1
อ่านต่อ
ปก

ที่ Manukan Top 10 Holiday Park อยู่ไม่ไกลจากสนามบิน Auckland Airport จึงเป็นสถานที่เหมาะสำหรับคนที่จะไปต่อเครื่องบินเพื่อเดินทางกลับหรือไปในที่อื่น ๆ สำหรับทริปนี้เรามาพักที่นี้ 2 ครั้งด้วยว่าการเดินทางนั้นมีบางช่วงที่เราผ่านมายัง Acckland และเป็นเวลาที่ใกล้จะค่ำเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาในการหาที่พักเราจึงกลับมาพักที่นี้อีกครั้ง ขับรถเข้ามาเราจะเจออ๊อฟฟิต จอดรถเดินเข้าไปหาพนักงานแล้วแจ้งว่าจะพักกี่คืนเจ้าหน้าที่ก็จะเอาแผนที่และบอกถึงตำแหน่งว่าเราจะจอดรถที่ไหน เราเขาพักที่นี้ก็ทำให้รู้ว่าถ้าใครที่สิ้นสุดการเดินทางและมีของกินเหลือก็จะนำมาวางไว้ในถาดที่เจ้าของสถานที่จัดเตรียมเอาไว้และเราสามารถหยิบนำมาใช้ต่อได้ค่ะ..แต่ถ้าถึงเวลาเรากลับเราก็นำมาวางไว้เหมือนกัน…เพราะว่าของยังไม่หมดอายุสามารถรับประทานต่อได้อย่างทิ้งเลยค่ะเอามาวางไว้ให้คนอื่นได้ใช้ประโยชน์ต่อจะดีกว่า   ครั้งนี้เรามีประสบการณ์ในการจอดรถแล้วค่ะไปถึงได้ที่เหมาะ ๆ ใกลัครัวใกล้ห้องน้ำเราจอดเลยค่ะเพราะรถคันนี้ไม่มีห้องน้ำในตัว จอดรถแล้วอย่าลืดนำสายไฟมาต่อกับปั๊กไฟนะค่ะ จอดรถเรียบร้อยแล้วเรามาสำรวจห้องน้ำห้องครัวกันค่ะ ห้องน้ำที่นี้ก็ธรรมดาค่ะมีฝักบัวใช้น้ำร้อนน้ำเย็นได้เลยค่ะไม่คิดเงินไม่จำกัดเวลาของน้ำร้อน ถ้าเดินมาจากที่จอดรถของเราจะผ่านห้องครัวก่อนแล้วเดินไปห้องน้ำค่ะอยู่ติดกันภายในตัวอาคารเดียวกัน ห้องครัวไม่ใหญ่มีตู้เย็นไว้สำหรับเก็บอาหารที่เราซื้อมาแต่ตอนกลับถ้ามีของเหลือในตู้เย็นอย่าลืมนำกับออกมาด้วยนะค่ะเพราะเขาจะเคียร์ตู้เย็นทุกวันศุกร์แล้วจะนำของในตู้เย็นออกทิ้งค่ะอุปกรณ์ก็มีเครื่องปิ้งขนมปัง เตา น้ำประปาสามารถดื่มได้ค่ะ จาน ชาม หม้อ อุปกรณ์ที่จำเป็นมีให้ใช้สำหรับหม้อหุงข้าวเราเอามาเองค่ะ สำรวจสิ่งอำนวยความสะดวกเรียบร้อยแล้วเรามาเดินดูรอบ ๆ ที่พักกันค่ะ ที่นี้นอกจากจะมีที่จอดรถบ้านแล้วยังมีบ้านพักหลังเล็ก ๆ น่ารัก ๆ ด้วยค่ะ พิกัด GPS ค่ะ   จุดเด่นของที่นี้คืออยู่ใกล้กับเมืองและสนามบินโอ๊คแลนด์…Manukau Top 10 Holiday Park จะมีที่พักแบบ caravan และแบบที่พักด้วยค่ะ ค่าที่พักสำหรับ 2 คนราคาคืนล่ะ [...]

อ่านต่อ
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ตอนที่ 2 นี้ขอพูดถึงเรื่องที่พักประเภท Holiday Park เป็นสถานที่สำหรับนำรถบ้านไปจอดพักซึ่งในสถานที่นั้นจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกเช่นห้องน้ำ ห้องครัว และห้องนั่งเล่นที่เป็นส่วนกลางใช้ร่วมกันและสถานที่พักประเภทนี้นอกจากจะให้รถนอนจอดแล้วยังมีบ้านพักด้วยมีทั้งประเภทที่มี้ห้องน้ำส่วนตัวและใช้ร่วมกันค่ะ สำหรับการไปในครั้งนี้อาจารย์ตู่พักที่พักคือ Martin Bay Holiday Park Manukau top10 Holiday Park Hot water Beach Top 10 Holiday Park Rotorua Top 10 Holiday Park Takapuna Beach Holiday park   Martin Bay Holiday Park ที่นี้บรรยากาศดีมากค่สถานที่ะสะอาดอยู่ติดกับชายหาด คนทีมาพักบอกว่าที่นี้คนจะเต็มก็ตอนช่วงหน้าร้อนเขามาเล่นกีฬาทางน้ำกันค่ะ ที่ Martin Bay Holiday Park นี้ จะมีที่พักแบบ caravan และแบบที่พักด้วยค่ะ และที่เห็นจอดอยู่เป็นเหมือนรถที่ตบแต่งเป็นบ้านสวยงามน่ารัก…ความสะดวกของที่นี้ก็คือมีห้องครัว ห้องน้ำ ห้องอาบน้ำ และห้องนั่งเล่นที่ใช้ร่วมกันค่ะ ค่าที่พักสำหรับ 2 [...]

อ่านต่อ
DSCF1399

ประเทศนิวซีแลนด์เป็นประเทศที่เหมาะสำหรับการขับรถท่องเที่ยวเพราะขับรถง่ายพวงมาลัยรถอยู่ข้างเดียวกับบ้านเรามีการจำกัดความเร็วจึงปลอดภัยในการขับรถและอีกอย่างหนึ่งคือเหมาะที่จะมาศึกษาต่อโดยเฉพาะเรียนภาษาอังกฤษ มาเที่ยวครั้งนี้ไม่ได้เตรียมตัวอะไรเลยค่ะ (เหตุที่ไม่เตรียมอะไรเลย คือเมื่อสิบสองปีที่แล้วอาจารย์ตู่เคยมาเรียนภาษาอังกฤษที่เกาะใต้ ก็พอจะรู้วิธีการท่องเที่ยวนิดหน่อย และเคยเช่ารถเที่ยวที่เกาะใต้มาแล้ว ครั้งนี้อยากเที่ยวโดยรถบ้านบ้าง) เลยไม่ได้เตรียมอะไรเพราะคิดว่าจะไปเช่ารถที่สนามบินราคาน่าจะถูกกว่าทาง Internets  สำหรับท่านที่ไม่เคยไปทำอย่างอาจารย์ตู่ได้ค่ะ เอกสารก็ไม่ต้องเตรียมไปหยิบฟรีที่สนามบิน ที่ information หรือตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ มีให้แบบไม่หวงกันเลย การเตรียมตัวไปนิวซีแลนด์ เดินทางโดยสายการบินไทย…มีโปรโมชั่นตรงใจราคาก็พอควรค่ะรับได้ แอบคิดว่าน่าจะถูกกว่านี้นะ ได้ตั๋วแล้วก็ไปทำวีซ่า  ครั้งนี้ทำไม่ยากค่ะไม่ต้องไปที่ตึก M Thai แล้วให้มาที่ตึก ITF ชั้น 19 ที่ถนนสีลมค่ะ เจ้าหน้าที่บริการดีน่ารักทุกคนค่ะ เวลาทำการของศูนย์รับยื่นวีซ่า: วันจันทร์ – วันศุกร์ ในเวลา 08.30 – 16.00 น. เราสามารถทำวีซ่าแบบครอบครัวได้ค่ะประหยัดไปครึ่งหนึ่งเลยทำสองคนเท่ากับเสียหนึ่งคนดีจัง…สำหรับรายละเอียดการทำวีซ่าเข้าไปดูได้ที่ Website: www.ttsnzvisa.com Email: ttsbangkoknz@ttsvisas.com หรือโทรศัพท์ไปที่ 02-236-7138 Fax: 02 236 7142 ซื้อตั๋วเครื่องบิน ทำวีซ่าเรียบร้อยแล้วทีนี้ก็ต้องไปทำใบขับขี่ที่ขนส่งค่ะอาจารย์ตู่มาทำที่ขนส่งตรงหมอชิตค่ะค่าบริการ 505 บาท ทุกอย่างเรียบร้อยทีนี้เราเตรียมตัวไปค่ะ นำเครื่อง [...]

อ่านต่อ
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ทริปนี้จะพาเที่ยวเวียงจันทร์ ประเทศลาว ท่าเสด็จ จังหวัดหนองคาย และอุดรธานี หลายๆท่านคงอยากไปเที่ยวลาวเพราะไปง่ายราคาไม่แพงภาษาพูดไม่มีปัญหาคุยกันรู้เรื่องครั้งนี้เราเดินทางโดยสายการบินแอร์เอเชียไปลงที่จังหวัดอุดรธานี ด้วยราคาค่าตั๋วเครื่องบินเที่ยวไปเพียง 790 บาทและเที่ยวกับ 790 บาทเช่นกัน โอกาสดีๆอย่างนี้ไปเที่ยวด้วยกันค่ะ เช้าวันที่อาทิตย์ที่ 19 พฤษภาคม 2556 เราเดินทางออกจากบ้านตอนตีห้าและเอารถไปจอดไว้ที่ดอนเมืองเพื่อความสะดวกเราจอดรถทิ้งไว้ 3 วัน เสียค่าที่จอดรถในราคา 750 บาท จอดรถเสร็จขึ้นไปที่เช็คเอ้าท์แต่เราไม่ต้องทำค่ะเพราะเราเช็คเอ้าท์โดยผ่านทางเวปไซร์เรียบร้อยแล้วค่ะดอนเมืองในวันนี้สดใสกว่าเดิมค่ะ ก่อนเข้าไปส่วนในของสนามบินเพื่อรอขึ้นเครื่องเราก็แวะซื้อข้าวกล่องที่ร้าน 180 Shop และเข้าไปซื้อยาสระผม สบู่ ของใช้ส่วนตัวที่ ร้าน 7/11  เหตุผลที่ซื้อเพราะว่าพอรู้มาบ้างว่าโรงแรมที่ลาวบางแห่งไม่มีอุปกรณ์ที่ใช้ในห้องน้ำไม่มีให้ นอกจากนั้นแล้วส่วนในของสนามบินมีร้านอาหารประเภท ฟาสต์ฟู้ดสอยู่หลาย เช่น ร้าน Subway KFC McDonald Burger king  ร้านกาแฟ ฯลฯ เครื่องออกจากสนามบินดอนเมืองในเวลา 07.10 น. ไปถึงสนามบินอุดรในเวลา 08.10 น.นั่งเครื่องแค่ 1 ชั่วโมงสบาย ๆ ค่ะ รถตู้มาส่งเราที่ด่านชายแดนไทย มาถึงด่านเราก็เขียนเอกสารเพื่อข้ามไปยังฝั่งลาว [...]

อ่านต่อ
0

อิหร่าน

March 20th, 2012 โดย : admin
DCP04580

เมื่อพูดถึงประเทศอิหร่านหลายคนคงกลัวไปได้ไงน่ากลัวออกแต่จริง ๆแล้วประเทศอิหร่านเป็นประเทศที่สงบสวยงาม ถ้าเปรียบว่าอิหร่านเป็นหญิงสาวก็เป็นหญิงสาวที่มีเสน่ห์น่าค้นหามีความสวยงามที่คนมองภายนอกว่าน่ากลัวแต่จริง ๆ พื้นเดิมของคนอิหร่านเป็นคนน่ารักมีน้ำใจ คนอิหร่านก็เหมือนคนไทยค่ะเห็นคนต่างชาติจะมองและยิ้มให้ ตอนที่ขึ้นเครื่องมาลงที่สนามบินของประเทศอิหร่านอาจารย์ตู่เจอครอบครัวของคนอิหร่านมากันทั่งผู้หญิงผู้ชายสิบกว่าคนยิ้มให้และคุยกันนิดหน่ายเขาชวนอาจารย์ตู่ไปทานข้าวที่บ้านด้วยเขาจะมารับที่โรงแรมอาจารย์ตู่บอกกับเขาว่าจำชื่อโรงแรมไม่ได้ว่าพักที่ไหน เขาบอกว่าลงเครื่องแล้วให้ถามเพื่อนว่าพักที่โรงแรมไหน …เมื่อเครื่องลงถึงสนามบินปรากฏว่าเรากับเขาออกกันคนละทางกันค่ะ คณะอาจารย์ตู่ไปอีกที่หนึ่ง..ครอบครัวชาวอิหร่านที่เจอกัน…เขาไปอีกทางหนึ่งเราเลยไม่เจอกัน…แปลกใจว่าทำไมเขาถึงชวนไปทานข้าวด้วย..ถามน้องนักศึกษาไทยที่มาเป็นไกด์ให้ว่าทำไมเขาชวนไปทานข้าวด้วย..น้องเขาอธิบายว่าคนอิหร่านเขาชอบอวดบ้าน..เพราะส่วนใหญ่ผู้หญิงจะไม่ได้ออกไปทำงานนอกบ้านต้องอยู่แต่ที่บ้านเขาก็จะจัดแต่งบ้านให้สวยงามเขามักจะชวนเพื่อน ๆ หรือคนรู้จักไปที่บ้าน…เราเลยถึงกับบังอ้อเข้าใจแล้ว ผู้หญิงเมื่อไปถึงประเทศอิหร่านต้องแต่งตัวตามกฎระเบียบของประเทศอิหร่านเลยค่ะสำหรับสตรี สตรีต่างชาติทุกคน (แม้จะไม่ใช่มุสลิม) ที่ไปประเทศอิหร่านจะต้องแต่งกายตามที่อิหร่านกำหนดไว้ คือต้องมีเสื้อคลุมแขนยาว ซึ่งมีความยาวถึงเข่า สีเข้มและไม่รัดรูป ใช้ใส่คลุมทับชุดเสื้อผ้าปกติ สตรีนิยมนุ่งกางเกงขายาวมากกว่ากระโปรงยาวกรอมเท้า และต้องมีผ้าคลุมผมมิดชิดตลอดเวลาเมื่ออยู่ในที่สาธารณะ ทั้งนี้ สตรีจะไม่สัมผัสมือกับบุรุษขณะทักทายหรืออำลา สำหรับบุรุษ ไม่มีข้อบังคับใดๆ เป็นพิเศษ แต่จะต้องแต่งกายสุภาพ ห้ามสวมกางเกงขาสั้น ห้ามสวมเสื้อเปิดอกและเสื้อที่ไม่มีแขน (แขนกุด-เสื้อกล้าม) สิ่งแรกเมื่อมาถึงอิหร่านเราก็เดินไป Shopping ก่อนเลยค่ะไปหาซื้อเสื้อยาว ๆ ผ้าคลุมผมสวย ๆ ตามแฟชั่นของหญิงสาวชาวอิหร่านค่ะเลยเป็นอย่างรูปที่เห็นค่ะ แหล่ง Shopping ที่ใหญ่และเป็นที่นิยมของที่กรุงเตหะรานคือที่ Vali e asr ซึ่งเป็นถนน Shopping คล้ายกับย่านสีลมและอีกที่หนึ่งคือที่ตลาดขายส่งที่ Bozar Tehran ที่นี้สินค้าราคาถูกคล้าย ๆ กับย่านพาหุรัดบ้านเราค่ะ น่าดีใจแทนคนไทยค่ะสินค้าหลายตัวเป็นของที่ผลิตในประเทศไทยและคนอิหร่านก็ชอบสินค้าไทยค่ะ การมาที่ประเทศอิหร่านสถานที่บางแห่งเขาไม่ให้ถ่ายภาพค่ะเราต้องพึงระวังเป็นอย่างสูงแต่อย่างไงก็แล้วแต่สิ่งเหล่านี้ถือว่าเป็นเรื่องเล็ก ๆ  [...]

อ่านต่อ
0

จอร์แดน

March 20th, 2012 โดย : admin
DCP04101

ความทรงจำเมื่อครั้งปี 2547 ได้มีโอกาสได้เดินทางไปกับคณะทำงานของหน่วยงานแห่งหนึ่งค่ะ แม้จะผ่านมาเกือบ 8 ปี แต่เป็นอะไรที่อาจารย์ตู่ยังคงประทับใจอยู่มากกับการเดินทางในครั้งนั้นถึงแม้จะไม่ค่อยพอใจไกด์ทัวร์ของบริษัททัวร์เท่าไรนักแต่ก็มีสิ่งที่ประทับใจมากกว่าเมื่อมีโอกาสได้พักหยุดการเรียน 2 สัปดาห์ตั้งใจจะเขียนถึงความประทับใจในสถานที่ต่าง ๆ ค่ะ เมื่อก่อนรูปภาพอาจยังไม่ค่อยสวยงามนักเพราะยังไม่มีทักษะในเรื่องของการถ่ายภาพและกล้องดิจิตอลสมัยก่อนก็ยังไม่แพร่หลายเหมืนอย่างทุกวันนี้ วันแรกของการเดินทางในวันที่ 22 สิงหาคม 2547 อาจารย์ตู่ยังจำได้ดีว่ารู้สึกตกใจนิด ๆ ที่ต้องเดินทางกับคนที่ไม่รู้จักและงงกับการเดินทางเพราะเขาต้องไปทำงานกันแต่เป็นความโชคดีของอาจารย์ตู่ที่ได้นอนพักกับพี่สาวที่น่ารักมีน้ำใจและเป็นเพื่อนในการเดินทางตลอด 11 วันแม้ทุกวันนี้ยังมีโอกาสเจอพี่ท่านนี้อยู่เรายังจดจำเรื่องราวดี ๆ ของการเดินทางในครั้งนั้นได้ดีค่ะ ถึงแม้ว่าการเดินทางครั้งนี้จะไปทำงานมากกว่าแต่ในสถานที่ทำงานเราก็มีโอกาสได้เที่ยวชมสถานที่ต่าง ๆ ของทั่งประเทศจอร์แดน และประเทศอิหร่าน ครั้งนี้อาจารย์ตู่จะไม่พูดถึงเรื่องการทำงานนะค่ะจะพูดถึงแต่สถานที่ที่แวะเที่ยวชมและนำรูปบรรยากาศของประเทศจอร์แดนและอิหร่านให้ชมอย่างเดียวนะค่ะแต่คงพูดถึงเรื่องการเดินทางไม่ได้ค่ะเพราะไปกับคณะซึ่งมีคนบริการให้เราค่ะ คณะของเรามาเจอกันช่วงเช้าที่สนามบินดอนเมืองค่ะครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ออกเดินทางไปกับคนที่ไม่รู้จักเลยรู้ตื่นตาตื่นใจมากกับการเดินทางโดยสายการบินการ์ต้าแอร์เวย์ เครื่องบินออกจากสนามบินดอนเมืองในเวลา ประมาณ 8.00 น.และไปเปลี่ยนเครื่องที่เมืองโดฮ้า ประเทศกาตาร์ รอเวลาเปลี่ยนเครื่องประมาณ 2 ชั่วโมง เพื่อบินต่อไปยังกรุงอัมมานประเทศ จอร์แดน ในภาพคือบรรยากาศยากเย็นและยามเช้าภายในกรุงอัมมานประเทศจอร์แดน ช่วงที่เราไปช่วงนั้นยังคงมีสงครามของประเทศอิรักอยู่ค่ะทำให้หน่วยงานราชการและนักศึกษาไทยที่ประเทศอิรักต้องอพยพมาพักที่กรุงอัมมานประเทศจอร์แดน ภาพโดยรวมเราจะเห็นว่ายังคงมีรถถังจอมอยู่ภายในบริเวณโรงแรมที่เราค่ะแต่ขอบอกว่าที่นี้ปลอดภัยค่ะไม่อันตรายตึกหรืออาคารต่าง  ๆ ถ้าสังเกตได้จะเห็นเป็นสีนวลอ่อน ๆ รับรองว่าถ้าเราผลิตสีทาบ้านซึ่งมีสีที่หลากหลายเหมือนบ้านเราคงนำไปขายที่นี้ยากค่ะเท่าที่คุยกับไกด์ท้องถิ่นเขาบอกว่าคนที่นี้ส่วนใหญ่จะเป็นผู้หญิงและเด็กเสียเยอะคนวัยทำงานหนุ่มสาวจะออกไปทำงานต่างประเทศกันเป็นส่วนใหญ่ เมื่อรถวิ่งไประว่างทางเราจะเห็นรถขนน้ำเขาขนน้ำมาขายจำได้ว่าไปถึงโรงแรมหิวน้ำมาก ๆ ลงมาซื้อน้ำของโรงแรมเขาขายเราราคา 5 เหรียญสหรัฐ ขนาดขวด 1.5 ลิตร ตัดสินใจไม่ซื้อเพราะแพงเกินไป [...]

อ่านต่อ
DSC04578

ความสุขนี้ช่างหมดไปไวจริง ๆ วันนี้ต้องกลับบ้านแล้วค่ะ…มาทำงานต่อ…อาจารย์ตู่นัดให้รถมารับที่โรงแรมตอน 11. 00 น. แต่อย่างที่บอกค่ะว่าเราไม่ได้ขออะไรจากคนขับรถไว้เลยได้แต่ขอนามบัตรไว้ก็คิดในใจว่าจะมารับไหมนะ แต่พอถึงเวลารถก็มารับเราตรงเวลาค่ะ ก่อนกลับช่วงเช้าเรายังพอมีเวลาอยู่ก็ขอนั่งรถชมวิว ของเมืองอีกครั้งโดยเลือกใช้รถ CAT สายสีน้ำเงินนั่งจนครบรอบอีกครั้งก่อนอำลาเพิร์ทค่ะ รถ CAT สายสีน้ำเงินที่ป้ายหมายเลข 21 Esplanade Bus port นั่งรถจนครบแล้วก็มาลงที่ป้าย สายสีน้ำเงินหมายเลข 5 Murray Street Mall East ไปทานอาหารก่อนกลางวันค่ะ ร้านอาหารยังเปิดไม่ครบแต่ก็มีร้านอาหารให้เลือกเยอะอาจารย์ตู่เลือกรับประทาน อาหารจีน  ตักเองในราคา 10.90  AUS (แต่ต้องบอกนิดหนึ่งค่ะว่าปอเปี๊ยะทอดเขาจำกัดแค่คนล่ะ 2 ชิ้น ถ้าตักมากกว่าจะคิดเงินเพิ่งสำหรับเมนูนี้อาจารย์ตู่ไปรับประทานค่ะแต่เห็นฝรั่งตักแล้วคงไม่ได้อ่านป้ายค่ะต้องเสียเงินเพิ่ม สำหรับอีกเมนูหนึ่งคนขายเป็นคนทำให้ค่ะคือ ก๋วยเตี๋ยวราคา 9.90 AUS ก่อนกลับเห็นสาว ๆ รอข้ามถนนอยู่หน้าตาน่ารักกะว่าจะแอบถ่ายรูปนะแต่สาว ๆ เขาเห็นเราถ่ายรูปเขาสาว ๆ เลยโพสท่าให้เราถ่ายภาพ ค่ะ ขนาดอาจารย์ตู่เป็นผู้หญิงยังยอมรับเลยค่ะว่าสาวที่ออสเตรเลียสวยค่ะ  โดยส่วนใหญ่ที่เห็นเดินอยู่ในเมืองสวย ๆ ทั่งนั้น…  นี้ขนาดอาจารย์ตู่เป็นผู้หญิงด้วยกันยังต้องอดชมไม่ได้จริง ๆ ว่าสวย [...]

อ่านต่อ
DSCF3986

วันนี้เรากะไว้ว่าจะขึ้นรถฟรีทั้ง 3 สายของเพิร์ทให้ครบแต่ปรากฏว่าตอนเช้าคนเยอะเราตัดสินใจว่าจะไปที่ คิงส์ปาร์ก (Kings Park) ก่อนบ่าย ๆ ค่อยกลับมานั่งรถให้ครบคิดว่าบ่าย ๆ คนคงน้อยเพราะรถCAT ทั้ง 3 สายนี้จะมีป้ายที่มาเจอกันค่ะ  คิงส์ปาร์ก (Kings Park) คิงส์ปาร์กเป็นสวนสาธารณะและสวนพฤกษศาสตร์ขนาดใหญ่ของเมืองเพิร์ท เป็นสวนสาธารณะแห่งเดียวของออสเตรเลียที่มีนักท่องเที่ยวและชาวเมืองเพิร์ทเข้ามาเยือนกันปีละหลายล้านคน มีเนื้อที่กว้างขวางประมาณ 400 เอเคอร์ ครอบคลุมภูเขาอีไลซ่า (Mount Eilza) เมื่อเดินไปจนถึงยอดเขาจะมีจุดชมวิวของเมืองเพิร์ทและแม่น้ำสวอนซึ่งเป็นวิวที่สวยงานมาก ภายในสวนคิงส์ปาร์กจะมีต้นไม้ที่ปลูกเป็นแถวยาวและมีอายุเป็นร้อนปี นอกจากนี้ยังมี พันธ์ไม้นานาชนิด พิพิธภัณฑ์ รูปปั้นบุคคลสำคัญ และร้านอาหาร วิธีการเดินทางไปคิงส์ปาร์ก (Kings Park) อาจารย์ตู่เดินมาขึ้นรถ CAT สายสีน้ำเงิน ที่หมายเลข 17 Esplanade Station มาลงที่ป้ายสายสีน้ำเงินหมายเลข 5 Murray Street Mall East และต่อด้วยรถ CAT สายสีแดง ที่ป้ายหมายเลข 14 Murray Street [...]

อ่านต่อ
DSCF3846

           วันนี้จุดมุ่งหมายของเราคือไปเที่ยวสวนสัตว์เพิร์ท เพื่อไปตามล่าหาสัตว์ที่เป็นสัญญาลักษณ์ของประเทศออสเตรเลีย             ก่อนจะไปเที่ยวสวนสัตว์ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับตัวเมืองก็ขอแวะไปที่ศาลาว่าการเมือง (Town Hall) ก่อนค่ะ  ศาลาว่าการเมือง (Town Hall)   ศาลาว่าการเมือง  ตั้งอยู่หัวมุมถนน Barrack Street ตัดกับถนน Hay Street สร้างโดยแรงงานนักโทษระหว่าง ปีค.ศ. 1867 – 1870 เป็นอาคารหลังสุดท้ายที่สร้างโดยนักโทษ มีหอนาฬิกาซึ่งสูงที่สุดเป็นสัญลักษณ์อันโดดเด่นแห่งหนึ่งของเมืองเพิร์ท เป็นสถาปัตยกรรมแบบโกธิค (Gothic Style) เอกลักษณ์ของศาลาว่าการเมือง คือยอดอาคาร   หน้าต่าง ประตูจะมียอดแหลม  วิธีการเดินทางมาที่ศาลาว่าการเมือง (Town Hall)  เดินจากโรงแรมที่พัก The New Esplanade Hotel มาที่ลอดดอนคอร์ต London Court เดินเข้ามาหนึ่งล๊อกและมองไปทางซ้าย มือจะมองเห็นรูปปั้นของ เพอร์ซี่ บัทเทิน Percy Button มองต่อไปจะเห็น ศาลาว่าการเมือง (Town Hall) โบสถ์เวสลี่ย์  [...]

อ่านต่อ