DSCF0492

วันนี้เราจะไปเที่ยวที่ลานสกี Gala Yuzawa การเดินทางจากโรงแรมเริ่มต้นที่สถานีทาชิกาว่า Tachikawa ขึ้นรถไฟ JR สาย Chuo Line (Rapid Service) มาลงที่สถานีโตเกียว ใช้เวลาประมาณ 30 นาที มาถึงสถานีโตเกียวเราก็รีบไปจองตั๋วรถไฟเพื่อเดินทางไปที่ลานสกี Gala Yuzawa เราจองได้ในเวลา 10.55 น.ไปถึงสถานี Gala Yuzawa เวลา 12.25 น.ค่ะใช้เวลา1.30 นาทีค่ะ จองตั๋วได้แล้วเราก็นั่งคอยเวลารถไฟจะออก ท่านจะเห็นบรรไดทางขึ้นเพื่อไปขึ้นรถไฟในญี่ปุ่นบางสถานีไม่มีบรรไดเลื่อนค่ะต้องแบกกระเป๋าดังนั้นถ้าท่านมาเที่ยวญี่ปุ่นแล้วมาเที่ยวด้วยตนเองขอแนะนำว่าอย่าเอากระเป๋าเดินทางใบใหญ่มากนะค่ะเพราะเราจะลากกระเป๋าขึ้นบรรไดไม่ไหวค่ะ เราใช้ตั๋ว JR Pass ขึ้นรถไฟฟรีค่ะ..(ถ้าเป็นไปได้ท่านควรจะจองตั๋วไว้ล่องหน้าก่อนก็ดีนะไม่อย่างนั้นท่านจะต้องแยกกันนั่งกับเพื่อน…. แต่ถ้ากลัวเรื่องที่นั่งไปถึงสถานีแล้วค่อยจองตั่วก็ได้) รถไฟขบวนนี้ไปจนสุดสายที่ลานสกี Gala Yuzawa…….ระว่างทางเห็นคนถือเครื่องเล่นสกียังไม่ต้องลงหรือตกใจเพราะระยทางที่รถไฟผ่านจะมีลานสกีหลายที่ค่ะแต่เราเลือกแบบง่ายลงรถไฟแล้วก็ถึงลานสกีเลย ถึงสถานีสุดท้ายก็พอดีกับลานสกี Gala Yuzawa ก่อนกลับเราไปเดินดูตารางรถเพื่อไม่ให้พลาดเราจองรถเที่ยวกลับเลยค่ะ การเดินทางมายังลานสกี Gala Yuzawa เริ่มต้นที่สถานีโตเกียว Tokyo Station โดยใช้รถไฟสาย JR Joetsu Shinkansen เดินออกจากสถานีรถไฟก็ถึงสถานที่ภายในอาคารก่เพื่อซื้อตั๋วสำหรับขึ้นไปที่ลานสกีเราจะต้องมาจองตั๋วเพื่อขึ้นกระเช่าในราคาคนละ 1,200 เยน [...]

อ่านต่อ
IMG_2609

วันที่ 1 ของการเดินทาง เราเดินทางออกจากบ้านในเวลาตี   5 จัดการที่เค้าเตอร์เรียบร้อยเราก็แวะไปทานอาหารเช้าที่ King Power Lounge ไปกี่ครั้งก็ยังประทับใจอาหารและการบริการของพนักงานทุกคนน่ารักจัดหาอาหารอร่อย ๆ มาให้ มาที่ King Power Lounge ให้เดินมาสุดทาง A 1 -16 จะเจอเลยค่ะหาไม่ยาก นับประทานอาหารเสร็จเรียบร้อยก็จัดการมาแลกเงินค่ะและรอขึ้นเครื่องสายการบินคาร์เธ่ย์จะแวะที่ฮ่องกงก่อนประมาณ 2 ชั่วโมงไม่นานเลยค่ะเพราะในสนามบินมี WiFi ให้ใช้ฟรี การบริการและอาหารบนเครื่องบินบริการดีมากค่ะที่สำคัญเครื่องบินจากฮ่องกงไปญี่ปุ่นเป็นเครื่องใหม่และใหญ่นั่งสบายคนไม่เยอะ มาถึงสนามบินฮ่องกงเราก็นั่งเล่นอินเตอร์เน็ตสักพักและเดินไปขึ้นเครื่องไม่ยากค่ะมีรถไฟเชื่อมระหว่างอาคารเพื่อไปขึ้นเครื่อง อาหารพอทานได้แต่ไอศกรีมอร่อยค่ะ จากฮ่องกงมาญี่ปุ่นสบาย ๆ มาถึงสนามบินนาริตะ 20.20 น. จัดการผ่านพิธีการเรียบร้อยเราก็มา รอ รถ Shuttle bus ของโรงแรมมารับโดยมารอที่ป้ายเลขที่ 26 (ก่อนไปควรเช็ครอบว่ารถมาช่วงเวลาเท่าไรบ้างถ้าเรามาช่วงหน้าหนาวไปยืนตากอากาศเย็นๆๆคงไม่ดีค่ะเดี่ยวจะป่วยเป็นไขแล้วจะเที่ยวไม่สนุก) รถ Shuttle bus ของโรงแรมสะอาดนั่งสบายเรามาถึงโรงแรมพนักงานให้การบริการดี             ห้องพักใหญ่นอนสบายมี WiFi ให้ใช้ฟรีสัญณาณแรงแต่ที่โรงแรมไม่มีอาหารเช้าให้นะค่ะวันนี้เรา วันนี้เราเดินทางมาทั้งวัน…ที่พักสะอาดนอนสบาย…การมาเที่ยวต้องพักผ่อนเยอะๆจะได้มีแรงในการเดินทางในวันต่อ [...]

อ่านต่อ
DSCF8313

การเตรียมตัวในการเดินทาง              การไปญี่ปุ่นของคนไทยในช่วงเวลานี้มีความสะดวกมากยิ่งขึ้นเพราะประเทศญี่ปุ่นได้ยกเลิกการทำ วีซ่าสำหรับคนไทยครั้งนี้เราคงไม่ต้องพูดถึงเรื่องของการทำวีซ่ากัน ตั๋วเครื่องบิน เดินทางโดยสายการบินคาร์เธ่ย์ แปซิฟิค Cathay Pacific ตั๋วเครื่องบินเป็นแบบโปรโมชั่นเราไปกัน 3 คนค่ะหลานสาวอยากเห็นหิมะ (ครั้งนี้โชคดีของเธอได้เห็นหิมะตกในกรุงโตเกรียวทั้งวันเป็นหิมะแรกของปีและเราไปเที่ยวลานสกีซึ่งอยู่ไม่ห่างจากโตเกียว) เหตุที่ไม่ไปฮอกไกโดเพราะค่าใช้จ่ายที่นั้นสูง ที่พัก ที่พักสำหรับ 3 คน ค่อนข้างหายากราคาส่วนใหญ่ราคาแพง เราเลือกที่ประหยัดที่สุดและถูกที่สุด เราเดินทางโดยสายการบินคาร์เธ่ย์ แปซิฟิค ไปถึงที่สนามบินนาริยะประมาณ 20.20 น. ดังนั้นคืนแรกต้องนอนโรงแรมที่ใกล้สนามบินและต้องมีรถจากโรงแรมมารับอันนี้เป็นเงื่อนไขที่ต้องตั้งไว้ก่อนที่จะหาโรงแรม การเดินทางต้องมีการวางแผนเพื่อจะได้มีจุดเริ่มต้นค่ะ วันที่  10 มกราคม 2556  พักที่โรงแรม Narita Excel Hotel Tokyu ราคาที่พัก 4,054 บาทไม่มีอาหารเช้า วันที่ 11,12 มกราคม 2556  พักที่ โรงแรม Toyoko Inn Tokyo Tachikawa eki [...]

อ่านต่อ
Picture 821

วันนี้เราจะเดินทางกลับเข้าโตเกียวค่ะ เราเดินทางออกจากโรงแรมตั้งแต่เช้าก็ใช้เส้นทางเดิมมาขึ้นรถไฟจากสถานี Aomori เพื่อมาสถานี Shin Aomori  ขณะรอรถไฟออกจากสถานีรถไฟขบวนกลางคืนสาย ฮามานาซุ Hamanasu ขบวน Nobinobi carpet car ที่วิ่งมาจากซัปโปโรมาถึงพอดีคนเยอะมากค่ะเรานั่งอยู่ต้องลุกขึ้นมายืนเพราะจากสถานี Aomori มายังสถานี Shin Aomori  ใช้เวลานิดเดียวค่ะ พอมาถึงสถานี Shin Aomori  เราจองตั๋วได้ในเวลา 6.10 น.มาถึงสถานีโตเกียวในเวลา 9.24 น.นั่งสบายๆ ชมวิวค่ะ ใช้เวลาในการเดินทาง 3 ชั่วโมง 14 นาที สบายๆๆค่ะที่นั่งกว้างเดินไปมาสบายห้องน้ำสะอาด มาถึงสถานีโตเกียวเราต่อรถไฟสายสีส้ม Chuo Line มาลงที่สถานี Asagaya เพื่อมาที่พัก วิธีเดินทางมายังโรงแรม Hotel Route Inn ถึงสถานีโตเกียวก็นั่งรถไฟสายสีส้มคือสาย Chuo Line มาลงที่สถานี Asagaya จากนั้นก็เดินต่อเข้าไปยังโรงแรมโดยเดินไปในเส้นทางเดียวกับกับสถานีรถไฟค่ะไม่ต้องข้ามถนนนะค่ะเพราะข้ามถนนไปจะเป็นซอยที่ขายอาหารเราเดินตรงไปจนสุดถนนและเดินข้ามถนนไปให้หันไปทางขวามือจะเห็นสถานีดับเพลิงซึ่งอยู่ตรงข้ามกับถนนที่เราเดิน..เดินไปไม่ไกลจะเจอโรงแรมค่ะ โดยส่วนตัวชอบโรงแรมนี้ค่ะสะดวกสะอาดใกล้แหล่งอาหารมีร้านสะดวกซื้ออยู่ติดกับโรงแรมเปิดประตูโรงแรมไปก็เข้าร้านสะดวกซื้อได้เลยอาหารการกินราคาไม่แพงเหมือนที่นี้เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของคนญี่ปุ่นค่ะ จัดการเรื่องที่โรงแรมเรียบร้อยพักสักนิดเราจะไปเที่ยววัดอาซากุซะ Asakusa ครั้งก่อนที่มาวัดกำลังปรับปรุงเรากะไปดูอีกครั้งอีกอย่างก็ไม่ไกลจากที่พักนักถึงแม้มาญี่ปุ่นและเดินทางมาครั้งหนึ่งแล้วจำไม่ได้ค่ะว่าลงสถานีไหนเลยต้องเดินไปถามที่ Information [...]

อ่านต่อ
DSCF6305

เราตั้งใจจะขึ้นรถไฟตู้นอนเพื่อกลับมาที่ อาโอโมริ Aomori แต่จองไม่ได้ตั๋วเต็มเปลี่ยนแผนเดินทางกลับไปพักที่ อาโอโมริ Aomori ใช้วิธีเดินทางเหมือนตอนขาไปค่ะคือจาก ซัปโปโร Sapporo มา ฮาโกดาเตะ Hakodate และนั่งรถไฟต่อมายัง อาโอโมริ Aomori นอนพักที่นี้หนึ่งคืน ในตอนแรกเราไม่ได้จองโรงแรมไปค่ะเพราะคิดว่าน่าจะจองรถไฟได้ปรากฏว่าเต็มทั่งตู้นอนและตู้ธรรมดา เราเลยใช้วิธีว่าคืนก่อนเราจะไปพักก็เลยใช้ ipan (แอบคิดว่าคิดถูกที่นำเจ้ามาด้วย) เพื่อจองโรงแรมที่อาโอโมริก็ได้เป็น Smile Hotel Aomori ราคา 1 คืน 1,595  บาท ไม่มีอาหารเช้า แต่เข้ามาที่พักครั้งแรกได้กลิ่นเหมือนกลิ่นบุหรี่แรงมากค่ะแต่ดีที่เขามีเครื่องฟอกอากาศให้ โรงแรมอยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟ JR Aomori ระหว่างทางก็มีกันสาดบังแดดบังฝนค่ะโชคดีที่เราได้โรงแรมนี้เพราะวันนี้เป็นวันที่ฝนตกทั่งวันเลยค่ะ ถึงแม้ว่าเราจะโดยสารรถไฟแบบ Night Trains ไม่ได้แต่ก็ขอพูดถึงนิดหน่อยนะค่ะเพื่อท่านผู้อ่านไปเที่ยวแล้วมีโอกาสจองตั๋วรถไฟได้ (สำหรับเราโชคไม่ดีค่ะจองไม่ได้เพราะเป็นช่วงวันหยุดยาวของญี่ปุ่นคนเดินทางเยอะแอบเสียใจนิดหน่อย) ขบวนรถไฟที่เป็นยอดนิยมเลยนะค่ะคือรถไฟสาย ฮามานาซุ Hamanasu ขบวน Nobinobi carpet car รถไฟขบวนนี้ผู้ถือตั่ว JR Pass สามารถจองได้ไม่เสียเงินค่ะ ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ  8 ชั่วโมง จากซัปโปโรมายังอาโอโมริ แหล่งที่มา  [...]

อ่านต่อ
DSCF7816

วันนี้เราจะไปชมดอกลาเวนเดอร์ Lavender กันค่ะ ก่อนอื่นเรามารู้จักทุ่งดอกลาเวนเดอร์ Lavender ที่ฟาร์มโทมิตะ Farm Tomita กันก่อนค่ะ เมืองฟุระโนะตั้องอยู่ใจกลางของเกาะฮอกไกโด ห่างจากซัปโปโร ประมาณ 142 กิโลเมตร  ทุ่งดอกลาเวนเดอร์ Lavender ที่ฟาร์มโทมิตะ Farm Tomita เป็นของนายโทคุมะ โทมิตะ เป็นผู้บุกเบิกฟาร์แห่งนี้ในราวปี พ.ศ. 2446 และต่อมานอกจากมีดอกลาเวนเดอร์แล้วยังมีดอกไม้อีกหลายสายพันธ์ ให้เที่ยวชมค่ะ ฟาร์มแห่งนี้จะมีนักท่องเทียวมาเยี่ยมชมดอกลาเวนเดอร์เป็นจำนวนมาในช่วงฤดูร้อนระหว่างเดือน เม.ย –ต.ค. หลังอาหารเช้าที่โรงแรมเรามุ่งหน้าไปที่สถานีรถไฟซัปโปโรจากโรงแรมเราใช้วิธีการเดินค่ะเพราะอาการเย็นสบายขนาดเป็นช่วงฤดูร้อนอย่างที่บอกครั้งที่แล้วค่ะว่าเก็บเงินไว้ซื้อของดีกว่าค่ะเดินไปเรื่อยดูวถีชีวิตยามเช้าของคนญี่ปุ่นก่อนถึงสถานีรถไฟจะผ่านมหาวิทยาลัยฮอกไกโดค่ะ  มาถึงสถานีเราก็รอรถไฟไม่นานค่ะรถไฟขบวนพิเศษรถไฟ JR Limited Express ขบวน Lavender Express ซึ่งเป็นขบวนพิเศษที่วิ่งระว่างเดือน มิ.ย. – กลางเดือน ต.ค. เท่านั้น รถจะวิ่งไปยังสถานี JR Furano จากนั้นค่อยนั่งรถไฟ Local ที่วิ่งระหว่าง Furano – Biei – Asahikawa รถไฟบวนนี้พิเศษมากเลยค่ะเป็นแบบหลังคากระจกค่ะถ้าแดดร้อนก็ร้อนน่าดูเลยค่ะบนขบวนรถไฟสายนี้จะมีพนักงงานมาแจกแบบสอบถามถึงบริการค่ะ [...]

อ่านต่อ
DSCF7677

เช้าวันนี้เราตื่นแต่เช้ารับประทานอาหารที่พักอาหารมื้อนี้เจ้าของเรียวคันเซ็นทำอหารให้กับอาจารย์ตู่เป็นพิเศษคือมีไข่เจียมให้ด้วยค่ะเป็นมื้อที่อร่อยมากๆๆ ก่อนออกเดินทางเราก็ขอถ่ายรูปและขอบคุณเจ้าของค่ะถ้ามีโอกาสลองมาพักดูนะค่ะ ออกมาจากที่พักก็แวะซื้อของที่ 7/11 ค่ะ ซื้อข้าวปั้น โยกิ์รตที่ร้านก่อนเดินทาง เราใช้เวลาในการเดินทางทั่งสิ้น 3 ชั่วโมง 29 นาที จากฮาโกดาเตะ Hakodate มาถึง Sapporo  เมื่อมาถึงสถานีรถไฟที่ Sapporo เราก็ไปที่ Information เพื่อจองตั๋วรถไฟเพื่อเดินทางไป  โอตารุ และจองรถไฟเที่ยวพิเศษไปฟูราโนะ Furano และ บิเอะ biei แต่ตั๋วรถไฟเที่ยวพิเศษเราได้รถไฟไปลงที่ฟูราโนะ Furano และ บิเอะ biei ค่ะแต่เที่ยวกลับรถไฟเต็มเราต้องต่อรถไฟจากบิเอะ biei และไปต่อรถไฟที่สถานี Asahikawa เพื่อกลับ Sapporo ค่ะไม่มีปัญหาค่ะเรารีบจองเลยเพราะกลัวไม่ได้รถไฟเที่ยวพิเศษสำหรับวันพรุ่งนี้เพื่อไปชมทุ่งลาเวนเดอร์ Lavender เสร็จจากจองตั๋วรถไฟเรียบร้อยเราก็เดินทางไปโรงแรม วันนี้เราพักที่ โรงแรมซันไลท์ซับโปโร (Hotel Sunlight Sapporo) 3-1-4 3chome, Minami8jyo Nishi, Cyuo-ku, ตัวเมืองซัปโปโร, ซัปโปโร, ญี่ปุ่น 064-0808 [...]

อ่านต่อ
DSCF0375

เรามีโปรแกรมเที่ยวรอบเมืองฮาโกดาเตะ…ก่อนอื่นต้องรับประทานอาหารมื้อเช้ากันก่อนขอบอกว่าอาหารมื้อนี้เป็นมื้อที่ดีมากเลยค่ะเจ้าของบ้านตั้งใจทำตบแต่งอย่างปราณีต ตลาดเช้าอะซาอิจิ (Asaichi Morning Market) ตลาดเช้าอะซาอิจิ เป็นตลาดที่มีชื่อเสียงและมีสินค้าให้เลือกมากมายหลายชนิด อาทิ อาหารทะเล ผัก และผลไม้สด รวมถึงเสื้อผ้า และข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นในชีวิตประจำวันของชาวเมือง เป็นประจำวันเรียงรายไปบนถนนกว่า 360 ร้าน สำหรับสินค้าที่มีชื่อเสียงของฮาโกดาเตะปลาหมึกซึ่งที่จังหวัดนี้เป็นแหล่งจับปลาหมึกที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น การเดินทางไปตลาดเช้าอะซา – อิจิ (Asa – ichi Morning Market) จากหน้าสถานี  JR Hakodate เราหันหน้าไปที่สถานีรถไฟตลาดจะอยู่ทางด้านซ้ายมือเดินเข้ามาราว 100 เมตร เวลาเปิด ตั้งแต่เช้ามืด – เที่ยง แต่โชนร้านอาหารบางร้านจะเปิดจนถึงหัวค่ำ เดินเที่ยวชมตลาดอยู่พักใหญ่ได้ชมวิถีชีวิตของพ่อค้าแม่ค้าของชาวเมืองฮาโกดาเตะส่วนใหญ่ที่เห็นที่ตลาดจะเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวและนักเรียนซึ่งถ้าเราไปเที่ยวตามสถานที่สำคัญต่าง ๆ ในประเทศญี่ปุ่นเราจะเห็นกลุ่มของนักเรียนน่าจะอยู่ระดับประถมถึงมัธยมมาเที่ยวเป็นหมู่คณะ ชมตลาดเสร็จเราก็เดินมาที่ Information อีกครั้งเพื่อซื้อตั๋วแบบ One day ticket (ตั๋วนี้สามารถขึ้นรถเมล์และรถแทรม tram ได้ฟรีค่ะแต่ก็มีรถเมล์สาย 4 ซึ่งเป็นนับเบอร์เดียวกับรถเมล์ที่ขึ้นยอดเขาฮาโกดาเตะและจอดที่เดียวกันให้สังเกตุที่คนขับจะเป็นผู้หญิงสวมใส่เครื่องแบบและใส่หมวกสีแดงถ้าเราขึ้นทางขึ้นให้สังเกตุจะเห็นป้ายติดไว้ตรงที่เก็บเงินว่าบัตรโดยสาร One day ticket ไม่สามารถขึ้นได้ค่ะถ้าขึ้นเราต้องจ่ายเงินค่าโดยสารไม่ฟรีค่ะ ทำไมถึงรู้ว่ารถเมล์คันนี้เราขึ้นไม่ได้เพราะอาจารย์ตู่ขึ้นไปแล้วพอลงจะใช้บัตรคนขับก็พูดเป็นภาษาญี่ปุ่นฟังกันไม่รู้เรื่องค่ะ..แต่แก่ก็อารมณ์ดีไม่แสดงอาการโกธรเลยให้เรากลับไปนั่งรถเพื่อกลับมาลงตรงสถานีรถเมล์พี่แก่ใจดีไม่เก็บเงินเราค่ะฟรี..ผิดครั้งนี้ตอนเช้ายังไม่รู้ตัวครั้งที่สองขึ้นผิดอีกไม่ได้สังเกตุครั้งนี้เปลี่ยนคนขับเขาเก็บเงินถึงบังอ้อว่ารถเมล์สาย 4 [...]

อ่านต่อ
DSCF6357

*** กรุงเทพ – สนามบินนาริตะ – โตเกียว – อาโอโมริ Aomori – ฮาโกดาเตะ Hakodate **** พักที่ ฮาโกดาเตะ Hakodate วันนี้เดินทางสบาย ๆ โดยรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิ้งค์ มาถึงสนามบินสุวรรณภูมิประมาณ 6 โมงเย็นเลยถือโอกาสไปนั่งหาอะไรกินที่เลาจน์คิงพาเวอร์ ออกเดินทางโดยสายการบินไทย จากสนามบินสุวรรณภูมิในเวลา 22.10 น.ถึงสนามบินนาริยะ Narita Airport เวลา 06.40.น. ที่ อาคาร Airport Terminal 1 ของว่างมื้อแรกบนเครื่องบิน (แอบตกใจนิดหน่อยว่าแค่นี้เองหรือ..ดีนะที่กินที่เลาจน์คิงพาเวอร์) ไม่ว่ากันค่ะเพราะมื้อค่ำอย่างนี้ไม่อยากกินมากอยู่แล้วเพราะกลัวอ้วน..เลยเก็บใส่กระเป๋าไว้เป็นเสบียง ก่อนเครื่องบินจะลงสู่สนามบินนาริตะเราก็ได้รับอาหารเช้าค่ะอย่างที่เห็นมีให้เลือกสองเมนูเราเลือกข้าวต้มกุ้งคิดว่าน่าจะดีที่สุดแล้ว พอเปิดออกมาอย่างที่เห็นค่ะ.แทบไม่เชื่อว่านี้คือข้าวต้ม ลองชิมคำแรกก็ทราบได้เลยว่ามันคือข้าวต้มลูกผสม มีทั่งแปะก๋วย เห็ดหอม และที่เห็นเป็นแผ่นขาว ๆ นั้นถ้าจำไม่ผิดก็น่าจะเป็นส่วนประกอบที่ใส่ลงไปในบะหมี่ญี่ปุ่นเลยสรุปได้ว่าข้าวต้มนานาชาติเพื่อผู้โดยสารทุกชาติจะได้ทานได้เพราะมาตรฐานสากล มาถึงสนามบินนาริตะเวลาประมาณ 06.40.น.การตรวจคนเข้าเมืองสบาย ๆ คนไม่เยอะออกมารับกระเป๋าและแลก ตั่ว JR ตั๋ว JR เราซื้อที่ประเทศไทยจะเป็นเล่มคล้าย [...]

อ่านต่อ
DSC00487

ครั้งนี้เป็นครั้งที่สองที่อาจารย์ตู่ได้ไปเที่ยวญี่ปุ่นแต่ก็ยังไม่กล้าบอกว่าตนเองมีความเชี่ยวชาญในการเดินทางท่องเที่ยวญี่ปุ่น เพียงแค่อยากนำข้อมูลเรื่องราวมานำเสนอให้สำหรับท่านที่ต้องการไปเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตนเองเพื่อเป็นแนวทางสำหรับทุกท่านที่ต้องการเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตนเองค่ะ การเดินทางในประเทศญี่ปุ่นมีความสะดวกสบาย ปลอดภัย ผู้คนน่ารักมีมิตรไมตรี หลงทางก็ไม่ต้องกลัวเดินเข้าไปถาม ทุกคนยินดีให้ความช่วยเหลือ (สิ่งที่ขาดไม่ได้คือถ้าไปที่ Information แล้วให้ขอแผนที่ และอย่าลืมขอแผนที่ภาษาญี่ปุ่นมาควบคู่กับแผนที่ภาษาอังกฤษนะค่ะเอาไว้เวลาหลงทางแล้วถามคนญี่ปุ่นค่ะ) อีกประการหนึ่งที่สำคัญมาก ๆ อาหารการกินของญี่ปุ่นมีขายตลอดทางที่ไปไม่อดยากหารับประทานง่าย (แต่ราคาสูงไปหน่อย) ครั้งนี้อาจารย์ตู่พกเอาหมูแดดเดี่ยวไปสองกิโลค่ะ เอาไว้ทานกับข้าวปั้นเป็นมื้อกลางวันก็ประหยัดไปเยอะเลยค่ะ  ไม่ต้องอายใครหลอกค่ะถ้ามั่วแต่อายรับรองกระเป่าแบนแน่ ๆ ค่ะ จะหยิบจะจับจะซื้ออะไรแต่ละอย่างต้องคิดหนัก จากคนที่เคยกินทั่งวันไม่หยุดมาญี่ปุ่นกลายเป็นคนกินอาหารเป็นเวลาไม่กินจุกจิกไปเลยค่ะ พูดมามากมายเดี่ยวคนอ่านจะเบื่อเข้าเรื่องเลยค่ะ  เป้าหมายในครั้งนี้ คือ การท่องเที่ยวฤดูร้อนที่เกาะฮอกไกโด สำหรับการเดินทางในครั้งนี้เราก็ใช้บัตร JR Pass อย่างคุ้มค่าเพราะเดินทางจากโตเกียว ไปยัง ซัปโปโร (ไกลน่าดูเลยค่ะ) เราขึ้นรถไฟซินคันเซน รถไฟที่บริการพิเศษเฉพาะฤดูท่องเที่ยวตามสถานที่ที่เป็นที่ยอดนิยมของญี่ปุ่นแบบชนิดที่คุ้มเกินคุ้มจริง และเหตุผลที่ต้องเดินทางจากโตเกียวไปซัปโปโร ก็เพราะเป็นช่วงที่มีตั๋วโปรโมชั่นของการบินไทยและการบินไทยยังไม่มีบินตรงไปยังฮอกไกโดค่ะ ทวิปนี้เราเดินทางทั่งหมด   8 วันค่ะ เรามาดูขั้นตอนแรกก่อนเดินทางค่ะ การจองตั๋วเครื่องบินกับตั๋ว JR Pass ครั้งนี้ฝากน้องเขาจองตั๋วกับบริษัทของที่บ้านเขาค่ะราคาตั๋วเครื่องบิน 18,500 บาท ส่วนตั๋ว JR Pass จองจาก บริษัท ควอลิตี้  เอ็กซ์เพรส [...]

อ่านต่อ