วันนี้จุดมุ่งหมายของเราคือไปเที่ยวสวนสัตว์เพิร์ท เพื่อไปตามล่าหาสัตว์ที่เป็นสัญญาลักษณ์ของประเทศออสเตรเลีย

            ก่อนจะไปเที่ยวสวนสัตว์ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับตัวเมืองก็ขอแวะไปที่ศาลาว่าการเมือง (Town Hall) ก่อนค่ะ

 ศาลาว่าการเมือง (Town Hall)

 

ศาลาว่าการเมือง  ตั้งอยู่หัวมุมถนน Barrack Street ตัดกับถนน Hay Street สร้างโดยแรงงานนักโทษระหว่าง ปีค.ศ. 1867 – 1870 เป็นอาคารหลังสุดท้ายที่สร้างโดยนักโทษ มีหอนาฬิกาซึ่งสูงที่สุดเป็นสัญลักษณ์อันโดดเด่นแห่งหนึ่งของเมืองเพิร์ท เป็นสถาปัตยกรรมแบบโกธิค (Gothic Style) เอกลักษณ์ของศาลาว่าการเมือง คือยอดอาคาร   หน้าต่าง ประตูจะมียอดแหลม

 วิธีการเดินทางมาที่ศาลาว่าการเมือง (Town Hall)

 เดินจากโรงแรมที่พัก The New Esplanade Hotel มาที่ลอดดอนคอร์ต London Court เดินเข้ามาหนึ่งล๊อกและมองไปทางซ้าย มือจะมองเห็นรูปปั้นของ เพอร์ซี่ บัทเทิน Percy Button มองต่อไปจะเห็น ศาลาว่าการเมือง (Town Hall)

โบสถ์เวสลี่ย์  wesley church

หลังจากที่ไปศาลาว่าการเมือง (Town Hall) ก็เดินย้อนกลับมาอีกฝั่งหนึ่งซึ่งเป็นที่ตั้งของโปสถ์เวสลีย์ โปสถ์แห่งนี้ตั้งอยู่หลังโรงแรม The New Esplanade Hotel ที่พักค่ะเปิดกระจกห้องพักดูก็จะเห็นโบสถ์แห่งนี้เข้าไปก็ไปเจอกับหญิงชาวมาเลเซีย พูดถึงเรื่องราวของโบสถ์ นั่งดูความสวยงานของโบสถ์อยู่พักหนึ่งเราก็เดินทางต่อไปที่สวนสัตว์เพิร์ท

สวนสัตว์เพิร์ท (Perth Zoo)

 

หลังจากที่เราเที่ยวชมโบสถ์เวสลี่ย์  wesley church เสร็จเราก็เดินกลับมายังฝั่งของโรงแรม The New Esplanade Hotel และเดินตัดสนามไปที่ท่าเรือเฟอร์รี่ถนนบาร์แร็ค Barrack Street Jetty

สำหรับค่าเรือโดยสารจะเสียในราคาคนล่ะ 1.80  AUS ใช้เวลาในการเดินทางข้ามแม่น้าสวอนประมาณ 10 นาทีค่ะ มาที่ท่าเรือ ถนน เมนด Mends ถ้าเรามาก่อนเราจะได้นั่งด้านหน้าของเรือสามารถมองวิวของแม่น้ำได้ค่ะแต่เรามาช้าก็อาศัยยืนเพื่อชมวิวเอาค่ะเพราะระยะทางไม่ไกล

 ตอนไปเราก็ตีตั๋วที่ท่าเรือ ส่วนขากลับเราต้องใช้วิธีหยอดตู้เพื่อซื้อตั๋ว แต่ปรากฏว่าตู้ขายตั๋วไม่ทำงานค่ะ เราก็ต้องขึ้นเรือไปก่อนแล้วเจ้าหน้าที่ซึ่งเป็นคนขับเรือจะรอเก็บเงินบนเรือเองค่ะ

เมื่อเราข้ามมาอีกฝั่งหนึ่งของเมืองแล้วให้สังเกตป้ายบอกวิธีการเดินทางไปยังสวนสัตว์ให้เดินตามลูกศรไปค่ะใช้เวลาประมาณ 10 นาทีแต่ระหว่างทางเราก็เห็นมีห้างสรรพสินค้าติดป้ายไว้ว่าวันนี้จะขายของในราคาถูก  หรือซื้อหนึ่งแถมหนึ่งค่ะ คิดในใจเดี่ยวเที่ยวสวนสัตว์ตามล่าหาสัตว์ที่เป็นสัญลักษณ์ของออสเตรียเสร็จจะแวะมาซื้อค่ะ

ใช้เวลาในการเดินไม่ทันเหนื่อยก็ถึงสวนสัตว์  ค่าเข้าชมสำหรับผู้ใหญ่จะอยู่ที่คนละ 22 AUS  ซื้อตั๋วเสร็จเราก็ต้องเข้าไปซื้อแผนที่เพื่อความสะดวกสบาย เพราะเราจะรู้ว่าที่เราเดินไปนั้นมีสัตว์อะไรอยู่บ้าง  ราคาของแผนที่  1 AUS  (ในส่วนตัวคิดว่าอุดหนุนเขาเถอะเพราะรายได้ส่วนหนึ่งจะต้องเป็นค่าซื้ออาหารสำหรับสัตว์) ซื้อแผนที่เสร็จก็ต้องแวะรับประทานอาหารกลางวันก่อนค่ะเหมือนเดิมค่ะ Fish & Chips (อาหารที่อาจารย์ตู่ชอบมากๆๆ) มาประเทศออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ก็ต้องรับประทาน ค่ะ Fish & Chips ให้ได้ค่ะ  เพราะที่นี้จะอร่อยกว่าที่บ้านเราค่ะ สำหรับอาหารมื้อนี้รับประทานสองคนค่ะ หมดไป 9.90 AUS  สำหรับซอสต้องซื้อเพิ่มนะค่ะ เขาไม่ให้ฟรีเหมือนบ้านเรา (ไปหยิบซอสแล้วก็ต้องไปจ่ายเงินด้วยนะค่ะ)  อิ่มแล้วเราก็ได้เวลาไปดูสัตว์ต่าง ๆ แล้วค่ะ  (คิดในใจว่าอยู่กรุงเทพฯ นับครั้งได้เลยที่จะไปเที่ยวสวนสัตว์  ถ้าเด็ก ๆ หรือน้อง ๆ ไม่ชนว่าจะไปกินส้มตำที่สวนสัตว์…ไม่ได้ไปหลอก..แต่จะว่าไปเขาดินบ้านเราก็น่าเที่ยวนะค่ะ ถ้ามาที่ออสเตรเลียจำเป็นต้องมาค่ะเพราะอยากเห็น โคอาล่า Koala ตัวเป็น ๆ ว่ามันจะน่ารักไม และอีกอย่างกลัวว่าเพื่อน ๆ จะไม่เชื่อว่ามาถึงออสเตรเลีย…)

สำหรับ สวนสัตว์เพิร์ท ตั้งอยู่ฝั่งใต้ของเมืองเพิร์ท และอยู่ตรงข้ามกับตัวเมือง สวนสัตว์เพิร์ทเป็นสวนสัตว์เปิดที่ให้สัตว์ต่าง ๆ อยู่ตามธรรมชาติ สวนสัตว์เพิร์ท ตั้งขึ้นเมื่อ ปีค.ศ. 1898 โดยมีจุดประสงค์ใช้เป็นสถานที่แสดงดนตรีในวันสุดสัปดาห์

ปัจจุบันมีสัตว์อยู่มากว่า 1,800 ตัว โดยจัดแยกเป็นโซนต่าง ๆ ดังนี้

 

1.   โซน Australian Bushwalk  โซนนี้จะมีสัตว์ท้องถิ่นของออสเตรเลีย  เช่น  จิงโจ้ โคอาล่า  ดิงโก้  ตัวกินมด นกอีมู นกแก้ง นกมาคอร์  เป็นต้น

2.   โซน Australian Wetland โซนนี้จะรวบรวมสัตว์จากน้ำทั่วทั้งออสเตรเลีย เช่น นก  เต่า จระเข้ เป็นต้น

3.   โซน  African Savannah  โซนนี้จะมีสัตว์ที่มาจากทวีปแอฟริกา เช่น แรด ยีราฟ ม้าลาย   เป็นต้น

4.   โซน  Asian Rainforest โซนนี้จะรวบรวมสัตว์จากทวีปเอเชีย เช่น ลิง  ช้าง เสือ เป็นต้น

 

สำหรับเด็ก ๆ แล้วไม่ว่าจะเป็นชาติไหน ๆ  ก็ชอบมาเที่ยวสวนสัตว์กันทั้งนั้น  นอกจากมาดูสัตว์ต่าง ๆ แล้วก็ยังมีสวนสนุกเล็ก ๆ เด็ก ๆ จะชอบแต่เป็นที่อันตรายสำหรับพ่อแม่ค่ะต้องเสียเงิน…. และสิ่งที่อาจารย์ตู่ชอบก็ คือรถเข็นเด็ก….อย่างที่เห็นรูปน่ารักดีค่ะ (คิดเองนะค่ะว่าน่าจะเช่าจากสวนสัตว์) รูปเข็นเด็กแบบนี้ไม่เคยเห็นที่บ้านเราค่ะ

เจอแล้วค่ะ โคอาล่า  แต่มันอยู่ในกรงค่ะ ไม่สามารถอุ้มมันได้…เท่าที่เห็นน่าจะมีอยู่ประมาณ 3 -  4 ตัว  ยืนดูความน่ารักของเจ้าโคอาล่า  อยู่นานพอควรค่ะ ชักจะหลงเสน่ห์ในน่ารักของเจ้าโคอาล่า แล้วค่ะอยากอุ้มกลับมาให้เด็ก ๆ บ้านเราได้เห็นตัวเป็น ๆ ของมันจังเลยค่ะ (เท่าที่จำได้เจ้าโคอาล่าน่าจะมีอยู่ที่สวนสัตว์เชียงใหม่นะค่ะ)

ก่อนกลับก็แวะซื้อของที่ระลึกค่ะเพราะส่วนหนึ่งของรายได้น่าจะเอาไปเลี้ยงดูสัตว์ค่ะอุดหนุนกันหน่อย เท่าที่สังเกตคนที่มาเที่ยวก็แวะซื้อของที่ระลึกกันเยอะค่ะ

เสร็จจากไปตั้งแต่ก่อนอาหารกลางวันกว่าจะกลับก็ใช้เวลาเดินเล่นในนี้ประมาณ 3 ชั่วโมงได้ค่ะเดินเพลิน  ๆ ก่อนกลับก็แวะซื้ออาหารเย็นไปรับประทานค่ะ

ของที่ซื้อราคาถูก ( สำหรับที่ออสเตรเลียค่ะแต่เมื่อคิดถึงบ้านเราราคาก็เอาเรื่องค่ะ ) ราคาของทั้งหมด 41.96  AUS มื้อนี้พิเศษค่ะซื้อกุ้งมาต้มไม่ต้องทำอะไรมาก เพราะเป็นอาหารสำเร็จรูปมีพริกด้วยเผ็ดนิด ๆ อร่อยค่ะรับประทาน กับข้าวสวยร้อน ๆ เพราะคนได้เราไม่ชินกับอาหารฝรั่งค่ะอร่อยที่สุดก็ข้าวสวยร้อน ๆ กับกลับข้าวสักอย่างก็พอแล้วค่ะสำหรับการเดินทางมาต่างบ้านต่างเมืองเช่นนี้….ก็มีความสุขแล้วค่ะ ทานข้าวเสร็จดูทีวีพักผ่อนค่ะเที่ยวสบาย ๆ

วิธีการเดินทางมาที่ สวนสัตว์เพิร์ท (Perth Zoo)

             มี 2 วิธี วิธีที่ 1 คือ นั่งเรือข้ามเฟอร์รี่

            วิธีที่ 2 ขึ้นรถเมล์ สาย 30 หรือ สาย 31 จากสถานี Perth Central Bus Station ซึ่งตั้งอยู่ข้างโรงแรมที่พักค่ะ

ขึ้นรถเมล์มาลงที่ป้ายรถเมล์หน้าสวนสัตว์ค่ะ (ค่ารถเท่าไรไม่ทราบค่ะเพราะอาจารย์ตู่มาที่สวนสัตว์โดยการโดยสารเรือมาค่ะ)