วันนี้เรากะไว้ว่าจะขึ้นรถฟรีทั้ง 3 สายของเพิร์ทให้ครบแต่ปรากฏว่าตอนเช้าคนเยอะเราตัดสินใจว่าจะไปที่ คิงส์ปาร์ก (Kings Park) ก่อนบ่าย ๆ ค่อยกลับมานั่งรถให้ครบคิดว่าบ่าย ๆ คนคงน้อยเพราะรถCAT ทั้ง 3 สายนี้จะมีป้ายที่มาเจอกันค่ะ

 คิงส์ปาร์ก (Kings Park)

คิงส์ปาร์กเป็นสวนสาธารณะและสวนพฤกษศาสตร์ขนาดใหญ่ของเมืองเพิร์ท เป็นสวนสาธารณะแห่งเดียวของออสเตรเลียที่มีนักท่องเที่ยวและชาวเมืองเพิร์ทเข้ามาเยือนกันปีละหลายล้านคน มีเนื้อที่กว้างขวางประมาณ 400 เอเคอร์ ครอบคลุมภูเขาอีไลซ่า (Mount Eilza) เมื่อเดินไปจนถึงยอดเขาจะมีจุดชมวิวของเมืองเพิร์ทและแม่น้ำสวอนซึ่งเป็นวิวที่สวยงานมาก ภายในสวนคิงส์ปาร์กจะมีต้นไม้ที่ปลูกเป็นแถวยาวและมีอายุเป็นร้อนปี นอกจากนี้ยังมี พันธ์ไม้นานาชนิด พิพิธภัณฑ์ รูปปั้นบุคคลสำคัญ และร้านอาหาร

วิธีการเดินทางไปคิงส์ปาร์ก (Kings Park)

อาจารย์ตู่เดินมาขึ้นรถ CAT สายสีน้ำเงิน ที่หมายเลข 17 Esplanade Station มาลงที่ป้ายสายสีน้ำเงินหมายเลข 5 Murray Street Mall East และต่อด้วยรถ CAT สายสีแดง ที่ป้ายหมายเลข 14 Murray Street Mall East ซึ่งอยู่ติดกับป้ายที่เราลงนะค่ะ นั่งรถชมวิวไปจนถึงป้าย CAT สายสีแดง หมายเลข 26 Havelock Street

ลงรถแล้วเดินต่อไปประมาณ 1 กิโลเมตรหรือถ้าไม่อยากเดินยอมเสียเงินนิดหน่อยก็เลือกขึ้นรถเมล์สาย 37 มาลงที่ป้ายคิงส์ปาร์ก (Kings Park) วิธีนี้จะสะดวกที่สุดไม่ต้องเดินให้เหมื่อย

ที่ คิงส์ปาร์ก (Kings Park) กว้างมากค่ะด้วยวัยของอาจารย์ตู่เดินไม่ทั่วค่ะแต่ก่อนกลับก็เข้าไปแวะที่ Information ก่อนกลับค่ะ

 

เข้าไปคุยกับเจ้าหน้าที่ที่ Information เสร็จก็เดินกลับมาที่ป้ายรถ CAT สายสีแดง หมายเลข 26 Havelock Street มาลงที่ป้ายรถ CAT สายสีแดง หมายเลข 30 Wellington St Bus Stn มาเปลี่ยนเป็นรถ   CAT สายสีเหลือง ก่อนเนื่องจากสายสีแดงคนเยอะค่ะ รถ CAT สายสีเหลือง หมายเลข 23 Wellington St Bus Stn ขึ้นรถสายสีเหลืองให้ครบจนมาถึงป้ายเดิมต่อสีแดงไปเลื่อยค่ะ

นั่งรถไปมาจนครบ ชักหิวแล้วค่ะพอรถสายสีแดงขับผ่านร้านอาหารเห็นเขียนป้าย  Asian Cuisine เห็นราคาไกล ๆ ว่าไม่แพงมาก คนพอมีนั่งรับประทานบ้างคิดว่าอาหารน่าจะพอรับประทานได้ ตัดสินใจที่ลงที่ป้ายรถ CAT ซึ่งอยู่ตรงข้ากับร้านค่ะแต่ต้องขอโทษด้วยค่ะจำไม่ได้จริง ๆ ว่าป้ายอะไรแต่ถ้าไม่รับประทานที่นี้ที่อื่นก็ยังมีค่ะกลับไปรับประทานที่แถว ลอดดอนคอร์ต London Court ก็ได้ค่ะเพราะตอนแรกอาจารย์ตู่ไม่รู้ว่ามีร้านอาหารให้เลือกเยอะกว่า เหตุเพราะไม่ได้เข้าไปในห้างเลยไม่รู้ว่ามีร้านอาหารที่เป็น Food Center มีอาหารให้เลือกหลายเชื้อชาติค่ะ …สำหรับราคาอาหารมื้อกลางวัยรวมสองจานก็  18.50  AUS  คิดเป็นเงินไทยก็ประมาณ 616 บาท (สองจานค่ะนี้เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่บอกตั้งแต่ตอนแรกแล้วค่ะว่าต้องเอาหม้อหุงข้าวมาค่ะอย่างเก่งก็ต้มไข่ต้มกินกับข้าวกับน้ำปลาจะอร่อยกว่าค่ะแถมสบายกระเป๋าอีกตังหาก) รับประทานอาหารกลางวันเรียบร้อยแล้วเราก็กลับมาขึ้นรถ CAT สายสีแดงป้านที่เราลงนะค่ะ นั่งมาลงที่ป้ายหมายเลข 14 Murray Street Mall East เดินดูการแสดงต่าง ๆ เดินไปเดินมาดูผู้คนและเดินขึ้นห้างนั้นออกห้างนี้ …แต่ไม่ได้ซื้ออะไรเสื้อผ้าข้าวของต่าง ๆ บ้านเราก็มีค่ะแถมราคมถูกกว่าเยอะ (คิดเอกเองค่ะ ยังไงแถวนี้ก็มีร้านค้าที่ขายของยี่ห้อแบรด์เนม  จำพวกเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า และร้านขายของที่ระลึกค่ะ)