เรามีโปรแกรมเที่ยวรอบเมืองฮาโกดาเตะ…ก่อนอื่นต้องรับประทานอาหารมื้อเช้ากันก่อนขอบอกว่าอาหารมื้อนี้เป็นมื้อที่ดีมากเลยค่ะเจ้าของบ้านตั้งใจทำตบแต่งอย่างปราณีต

ตลาดเช้าอะซาอิจิ (Asaichi Morning Market)

ตลาดเช้าอะซาอิจิ เป็นตลาดที่มีชื่อเสียงและมีสินค้าให้เลือกมากมายหลายชนิด อาทิ อาหารทะเล ผัก และผลไม้สด รวมถึงเสื้อผ้า และข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นในชีวิตประจำวันของชาวเมือง เป็นประจำวันเรียงรายไปบนถนนกว่า 360 ร้าน สำหรับสินค้าที่มีชื่อเสียงของฮาโกดาเตะปลาหมึกซึ่งที่จังหวัดนี้เป็นแหล่งจับปลาหมึกที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น

การเดินทางไปตลาดเช้าอะซา – อิจิ (Asa – ichi Morning Market)

จากหน้าสถานี  JR Hakodate เราหันหน้าไปที่สถานีรถไฟตลาดจะอยู่ทางด้านซ้ายมือเดินเข้ามาราว 100 เมตร เวลาเปิด ตั้งแต่เช้ามืด – เที่ยง แต่โชนร้านอาหารบางร้านจะเปิดจนถึงหัวค่ำ

เดินเที่ยวชมตลาดอยู่พักใหญ่ได้ชมวิถีชีวิตของพ่อค้าแม่ค้าของชาวเมืองฮาโกดาเตะส่วนใหญ่ที่เห็นที่ตลาดจะเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวและนักเรียนซึ่งถ้าเราไปเที่ยวตามสถานที่สำคัญต่าง ๆ ในประเทศญี่ปุ่นเราจะเห็นกลุ่มของนักเรียนน่าจะอยู่ระดับประถมถึงมัธยมมาเที่ยวเป็นหมู่คณะ ชมตลาดเสร็จเราก็เดินมาที่ Information อีกครั้งเพื่อซื้อตั๋วแบบ One day ticket (ตั๋วนี้สามารถขึ้นรถเมล์และรถแทรม tram ได้ฟรีค่ะแต่ก็มีรถเมล์สาย 4 ซึ่งเป็นนับเบอร์เดียวกับรถเมล์ที่ขึ้นยอดเขาฮาโกดาเตะและจอดที่เดียวกันให้สังเกตุที่คนขับจะเป็นผู้หญิงสวมใส่เครื่องแบบและใส่หมวกสีแดงถ้าเราขึ้นทางขึ้นให้สังเกตุจะเห็นป้ายติดไว้ตรงที่เก็บเงินว่าบัตรโดยสาร One day ticket ไม่สามารถขึ้นได้ค่ะถ้าขึ้นเราต้องจ่ายเงินค่าโดยสารไม่ฟรีค่ะ

ทำไมถึงรู้ว่ารถเมล์คันนี้เราขึ้นไม่ได้เพราะอาจารย์ตู่ขึ้นไปแล้วพอลงจะใช้บัตรคนขับก็พูดเป็นภาษาญี่ปุ่นฟังกันไม่รู้เรื่องค่ะ..แต่แก่ก็อารมณ์ดีไม่แสดงอาการโกธรเลยให้เรากลับไปนั่งรถเพื่อกลับมาลงตรงสถานีรถเมล์พี่แก่ใจดีไม่เก็บเงินเราค่ะฟรี..ผิดครั้งนี้ตอนเช้ายังไม่รู้ตัวครั้งที่สองขึ้นผิดอีกไม่ได้สังเกตุครั้งนี้เปลี่ยนคนขับเขาเก็บเงินถึงบังอ้อว่ารถเมล์สาย 4 นี้มันไม่ฟรีนี้เลยเข้าไปถามที่ Information น้องที่แนะนำเขาขอโทษใหญ่เลยค่ะว่าไม่ได้บอกเราว่ารถเมล์สาย 4 มีทั่งที่วิ่งเป็นวงกลมรอบเมืองตามสถานที่ท่องเที่ยวกับอีกคันเป็นคันที่ขึ้นยอดเขางานนี้หน้าแตกค่ะ

ตั๋วแบบ One day ticket

ตารางเดินรถสำหรับขึ้นเขาฮาโกดาเตะ

ป้อมโกเรียวคาคุ (Goryokaku)

โกเรียวคาคุ (Goryokaku) ป้อมรูปดาว 5 แฉกแบบรัสเซีย อนุสรณ์สถานสำคัญในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของฮาโกดาเตะ ป้อมโกเรียวคาคุ

การเดินทางไปป้อมโกเรียวคาคุ (Goryokaku)

จากหน้าสถานี  JR Hakodate มาที่ป้ายรถเมล์หน้าสถานี JR ใช้รถเมล์สาย 5 ไปลงที่ป้าย Goryokaku Koen – mae (ป้ายรถเมล์ค่อนข้างดูยากทางที่ดีเอารูปป้อมโกเรียวคาคุเปิดให้คนขับรถดูเลยค่ะว่าต้องการมาที่ป้อมจะง่ายกว่า) ค่าโดยสาร 220 เยน เดินไปจะเจอป้ายบอกทางใช้เวลาประมาณ 15 นาที ค่าขึ้นหอคอย 840 เยน ขากลับนั่งรถแทรมสาย 2 เดินออกจากป้อมให้เดินตามถนนจนสุดทางจะเห็นป้ายรถแทมให้ข้ามถนนไปขึ้นฝั่งตรงข้าม

ท่าเรือเก่าและโกดังก่ออิฐแดง (Old Pier and Red Brick Warehouse)

โกดังคาเนโมริ หรือท่าเรือเก่า (Kanemori Warehouse) ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ทางการท่องเที่ยวของอาคารก่ออิฐสีแดง โกดังเก็บสินค้าของเมืองฮาโกดาเตะ แม้อาคารที่ ห็นจะเป็นอาคารใหม่ที่ถูกสร้างขึ้นมาทดแทนอาคารหลังเก่า ซึ่งถูกไปไหม้ครั้งใหญ่เผาทำลายไปเมื่อปี 1907 แต่ยังคงเอกลักษณ์และความโดดเด่นของสถาปัตยกรรมแบบดั่งเดิม ให้ความรู้สึกคล้ายสิ่งปลูกสร้างของยุโรปตั้งอยู่เรียงรายริมอ่าว

การเดินทางไปท่าเรือเก่าและโกดังก่ออิฐแดง (Old Pier and Red Brick Warehouse)

จากตลาดเช้าอะซา – อิจิ (Asa – ichi Morning Market) เดินลงทางใต้ประมาณ 10 – 15 นาที จะผ่าน อาคารที่ทำการไปรษณีย์เก่า (Hakodate Mejikan) ก่อน

เขาฮาโกดาเตะ (Mt.Hakodate)

จุดชมวิวสวยที่ญี่ปุ่นยกให้ติดอันดับหนึ่งในสามของโลก ตั้งอยู่ที่ระดับความสูง 334 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล มีกระเช้าไฟฟ้าให้บริการขึ้นสู่ยอดเขา ช่วงที่ดีที่สุดในการชมวิวจะเริ่มตั้งแต่เย็นไปจนถึงยามท้องฟ้ามืดสนิท

การเดินทางไปเขาฮาโกดาเตะ (Mt.Hakodate)

จากหน้าสถานี  JR Hakodate นั่งรถแทรมสาย 5 ไปลงที่สถานีจุจิ – กะอิ (Juji – gai Tran Station) จากนั้นเดินต่อ 10 นาทีเพื่อไปสถานีกระเช้าไฟฟ้าซังโระกุ (Sanroku Rapeway Station) ซึ่งเป็นสถานีต้นทางของกระเช้าไฟฟ้า ค่าโดยสารไป -  กลับ 1,160 เยน หรือขึ้นรถสาย 4 ที่หน้าสถานี JR รถจะไปจอดสถานที่ชมวิวค่ะแต่ต้องรีบไปคอยที่ป้ายรถเมล์นะค่ะเพราะคนเยอะเดี่ยวจะไม่ได้นั่งต้องยืนไปค่ะใช้เวลาประมาณ 30 นาที (เวลาขึ้นเขาให้ดูจากตามรางรถ)

อากาศในช่วงฤดูร้อนที่ฮาโกดาเตะเย็นมากกว่าฤดูหนาวบ้านเราเสียอีก อย่างไงก็พกเสื้อกันหนาวติดตัวไปด้วยนะค่ะ เราใช้เวลาพอประมาณที่ยอดเขา…เราขึ้นไปช่วงที่ยังไม่มืดทำให้เราได้ยืนในที่เห็นวิวค่อนข้างดีช่วงเวลาเริ่มมืดบรรยากาศก็สวยมากขึ้นเมื่อในเมืองเริ่มมีแสงไฟ

ขากลับเราก็ไปรอรถเมล์ตรงที่เขามาส่งค่ะคนญี่ปุ่นมีวินัยมีความอดทนในการรอคอยเขาต่อคิวกันแอะใจทำไมคนมันเยอะนัก..พอดีมีคนไทยเขายืนคอยอยู่ก่อนแล้วเขาบอกว่ากระเช้าที่ขึ้นยอดเขามันเสียในระหว่างที่ดูวิวิเราก็ได้ยินเสียประกาศแต่ไม่รู้ว่าเขาพูดอะไรเห็นคนญี่ปุ่นเฮ..อะไรแท้ที่จริงกระเช้าเสียนี้เองระหว่างทางที่รถลงมาจากยอดเขาจะเห็นแท็กซี่ขึ้นไปรับผู้โดยสารค่ะ..

สำหรับอาหารเมื้อเย็นก็หาง่าย ๆ แถวป้ายรถเมล์ค่ะ

ติดตามตอนต่อไปราจะพาไปที่ซัปโปโรและคลองโอตารุค่ะ