เราตั้งใจจะขึ้นรถไฟตู้นอนเพื่อกลับมาที่ อาโอโมริ Aomori แต่จองไม่ได้ตั๋วเต็มเปลี่ยนแผนเดินทางกลับไปพักที่ อาโอโมริ Aomori ใช้วิธีเดินทางเหมือนตอนขาไปค่ะคือจาก ซัปโปโร Sapporo มา ฮาโกดาเตะ Hakodate และนั่งรถไฟต่อมายัง อาโอโมริ Aomori นอนพักที่นี้หนึ่งคืน ในตอนแรกเราไม่ได้จองโรงแรมไปค่ะเพราะคิดว่าน่าจะจองรถไฟได้ปรากฏว่าเต็มทั่งตู้นอนและตู้ธรรมดา เราเลยใช้วิธีว่าคืนก่อนเราจะไปพักก็เลยใช้ ipan (แอบคิดว่าคิดถูกที่นำเจ้ามาด้วย) เพื่อจองโรงแรมที่อาโอโมริก็ได้เป็น Smile Hotel Aomori ราคา 1 คืน 1,595  บาท ไม่มีอาหารเช้า แต่เข้ามาที่พักครั้งแรกได้กลิ่นเหมือนกลิ่นบุหรี่แรงมากค่ะแต่ดีที่เขามีเครื่องฟอกอากาศให้

โรงแรมอยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟ JR Aomori ระหว่างทางก็มีกันสาดบังแดดบังฝนค่ะโชคดีที่เราได้โรงแรมนี้เพราะวันนี้เป็นวันที่ฝนตกทั่งวันเลยค่ะ

ถึงแม้ว่าเราจะโดยสารรถไฟแบบ Night Trains ไม่ได้แต่ก็ขอพูดถึงนิดหน่อยนะค่ะเพื่อท่านผู้อ่านไปเที่ยวแล้วมีโอกาสจองตั๋วรถไฟได้ (สำหรับเราโชคไม่ดีค่ะจองไม่ได้เพราะเป็นช่วงวันหยุดยาวของญี่ปุ่นคนเดินทางเยอะแอบเสียใจนิดหน่อย) ขบวนรถไฟที่เป็นยอดนิยมเลยนะค่ะคือรถไฟสาย ฮามานาซุ Hamanasu ขบวน Nobinobi carpet car รถไฟขบวนนี้ผู้ถือตั่ว JR Pass สามารถจองได้ไม่เสียเงินค่ะ ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ  8 ชั่วโมง จากซัปโปโรมายังอาโอโมริ

แหล่งที่มา  : http://en.wikipedia.org/wiki/Hamanasu_(train)

ราคาค่าตั๋วสำหรับผู้ที่ไม่มีตั๋ว JR Pass

แหล่งที่มา :  http://www.japan-guide.com/e/e2356.html#24

ภายในขบวนรถไฟมีทั่งที่เป็นตู้นอนและตู้ที่นั่งธรรมดาค่ะ

ภายในห้องโดยสารตู้นอนที่เค้าเรียกว่า Nobinobi carpet car

ภายในรถไฟขบวนเดียวกันยังมีตู้ธรรมดาที่ไม่ใช้ตู้นอนค่ะ

ตารางเดินรถค่ะ

แหล่งที่มา : http://jprail.com/trains/sort-by-type/overnight-trains/hamanasu.html Timetable

รถไฟขบวน Nobinobi carpet car สามารถขึ้นได้ทั้งขาไปและขากลับนะค่ะ

นอกจากนี้ยังมีรถไฟขบวนอื่น ๆ อีกค่ะมารู้จักกันนิดหน่อยค่ะเผื่อผู้อ่านจะไปเที่ยวตามเมืองต่าง ๆโดยมีจุดเริ่มต้นที่โตเกียวค่ะ

รายละเอียด Japan Rail Pass and night trains

โตเกียว (สถานีอุเอะโนะ) กับซัปโปโร่

1. สายแคสซิโอเปีย Cassiopeia  เป็นขบวนรถไฟหรูข้ามคืน ประเภทเอ็กซ์เพรสให้บริการโดยบริษัทรถไฟญี่ปุ่นตะวันออก วิ่งในเส้นทางระหว่างสถานีรถไฟอุเอะโนะ ในกรุงโตเกียว กับ สถานีรถไฟซัปโปะโระ ในเกาะฮอกไกโดเป็นขบวนรถไฟหรูวิ่งข้ามคืนประเภทหรูมีห้องนอนส่วนตัวจะให้บริการ 3 -4 ขบวน ต่อสัปดาห์ ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 17 ชั่วโมง

2. สายโฮะกุโตะเซ Hokutosei เป็นรถนอนบลูเทรนด่วนพิเศษที่ให้บริการโดย JR ตะวันออก และJR ฮอกไกโด เป็นรถไฟนอนระดับกลาง มีตู้นอนรวม ห้องนอนส่วนตัวทั้งแบบปกติ แบบหรู แต่ไม่มีที่นั่งปกติ จะให้บริการวันละ 1 ขบวน ต่อวัน ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 17 ชั่วโมง

โตเกียว (สถานีอุเอะโนะ) กับอาโอโมริ

รถไฟสายอาเคโบโน Akebono มีห้องนอนส่วนตัว ตู้นอนรวม และตู้นอนรวมแบบไม่มีเตียง ผู้ถือบัตร  JR Pass สามารถใช้บริการตู้นอนรวมแบบไม่มีเตียงฟรี จะให้บริการวันละ 1 ขบวน ใช้เวลา 13 ชั่วโมง

โตเกียว (สถานีโตเกียว) กับทาคามาซึ

รถไฟสายซันไรส์เซโตะ  Sunrise Seto มีตู้นอนรวมแบบปูเสื่อและห้องนอนเดี่ยว ไม่มีตู้นอนรวมแบบเตียง 2 ชั้น ผู้ถือบัตร  JR Pass สามารถใช้บริการตู้นอนรวมแบบปูเสื่อฟรี ให้บริการวันละ 1 ขบวน ใช้เวลา 10 ชั่วโมง

โตเกียว (สถานีโตเกียว) กับอิสุโมะ

รถไฟสายซันไรส์อิสุโมะ Sunrise Izumo มีตู้นอนรวมแบบปูเสื่อและห้องนอนส่วนตัว ผู้ถือบัตร  JR Pass สามารถใช้บริการตู้นอนรวมแบบปูเสื่อฟรี ให้บริการวันละ 1 ขบวน ใช้เวลา 12 ชั่วโมง

แหล่งที่มา :  http://www.japan-guide.com/e/e2356.html

รู้จักขบวนรถไฟกลางคืนพอเป็นรายละเอียดนิดหน่อยนะค่ะมาเริ่มต้นเดินทางต่อกับอาจารย์ตู่เลยค่ะวันนี้การเดินทางไม่ราบรื่นและไม่เป็นไปตามที่คิดค่ะฝนตกตลอดทางแต่โชคดีว่าเรากินข้าวเช้าที่โรงแรมเสร็จก็เดินลากกระเป๋ามาที่สถานีรถไฟซัปโปโรฝนไม่ตกค่ะคิดในใจว่าดีแล้วที่ไม่คิดเที่ยวต่อที่ซัปโปโรไม่งั้งคงลำบากรถไฟออกจากสถานี ซัปโปโรเวา 09.19 น. มาถึงสถานีรถไฟฮาโกดาเตะเวลา 12.15 น. ทีแรกคิดว่าจะออกไปหาอะไรกินกลางวันที่ตลาดอะซาอิจิแต่ก็ไปไม่ได้ฝนตกหนักมากๆๆ

เราจึงจำเป็นต้องหาอะไรกินง่าย ๆ ในสถานีรถไฟฮาโกดาเตะกันค่ะ

เสร็จจากกินอาหารกลางวันแล้วก็ไปไหนไม่ได้เดินเล่นในสถานีรถไฟจนถึงเวลา 14.50 น.รถไฟออกจากสถานีฮาโกดาเตะมาถึงสถานีอาโอโมริในเวลา 17.02 น. เราใช้เวลาเดินทาง 2 ชั่วโมง 12 นาที ฝนก็ยังไม่หยุดตกอีกค่ะ จากนั้นเราก็ต่อรถมายังสถานีอาโอโมริเพื่อไปที่โรงแรม

การเดินทางจากซัปโปโร Sapporo - ฮาโกดาเตะ Hakodate – อาโอโมริ Aomori

เดินทางจากที่พักมายังสถานีซัปโปโร เวลา 09.19 น.ถึงสถานีฮาโกดาเตะ เวลา 12.51 น. จากสถานีฮาโกดาเตะ เวลา14.50 น. มาถึงสถานี ซินอาโอโมริ เวลา 17.02 น. และสถานีอาโอโมริ ใช้เวลาประมาณ 5 นาที

อย่างที่บอกค่ะฝนตกมาก ๆ เราคงรอให้ฝนหยุดตกไม่ได้อย่างไงก็ต้องเดินไปโรงแรมเลยค่ะออกจากสถานีก็ต้องวิ่งแล้วค่ะข้ามถนนมาจะเจอร้านแฟมิลี่มาร์ทและเดินตรงไปตามทางแต่โชคดีค่ะที่นี้มีกันสาดเราเดินไปจนสุดกันสาด

จะเจอถนนให้ข้ามถนนไปเลยค่ะและเดินไปอีกไม่ไกลจะเห็นร้านที่มีหน้ากากอย่างที่เห็นในรูปค่ะจะมีซอยแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าไปไม่ไกลค่ะจะเจอโรงแรม

เก็บของเสร็จเราก็เดินออกมาข้างนอกเพื่อเดินเที่ยวรอบๆประมาณว่าเดินลุยฝนค่ะ ฝนตกเมืองเงียบมากค่ะไม่มีคนเลยเราก็เลยเดินเข้าร้าน 100 เยน ช็อป และร้านสะดวกซื้อหาอะไรง่าย ๆ กินกันค่ะประมาณว่าเราอยู่ง่ายกินง่านไม่เรื่องมากการมาเที่ยวด้วยตนเองต้องอย่างไงก็ได้ค่ะถึงจะสนุก

ก่อนจะจบตอนนี้ของเล่าเรื่องเกี่ยวอาโอโมริกันหน่อยนะค่ะเพราะเราไม่ได้เที่ยวไหนเลยแต่ก่อนไปก็ศึกษามาพอสมควรค่ะ เมือง “อาโอโมริ Aomori” เป็นเมืองแห่งความอุดมสมบูรณ์แห่งทะเลและภูเขา

อาโอโมริเป็นแหล่งของอาหารทางการเกษตรและทะเลที่สดอร่อย และเป็นแหล่งสำรองอาหารของประเทศญี่ปุ่น เมืองอาโอโมริเป็นที่ที่รวมสินค้าจากทั่วทุกจังหวัด

“แอปเปิ้ล” เป็นสินค้าที่ขึ้นชื่อของอาโอโมริ

เมื่อเอ่ยถึงอาโอโมริถ้าเป็นคนญี่ปุ่นก็จะหมายถึง “แอปเปิ้ล” การปลูกแอปเปิ้ลในอาโอโมริ เริ่มเมื่อ 130 ปีที่ผ่านมา ขณะนี้มีประมาณ 300 สายพันธุ์, แอปเปิ้ลที่ปลูกในญี่ปุ่นครึ่งหนึ่งมาจากอาโอโมริ การเก็บเกี่ยวจะดำเนินระหว่างเดือนสิงหาคม – พฤศจิกายน นักท่องเที่ยวสามารถเก็บและชิมแอปเปิ้ลที่สดอร่อยได้จากการเที่ยวฟาร์มแอปเปิ้ล

สถานที่ท่องเที่ยว

เริ่มที่ถนน Shimmachi เป็นถนน Shopping Street

ทางซ้ายมือมีตึก AUGA เป็นห้างสรรพสินค้าและศูนย์อาหาร ชั้นใต้ดินเป็นตลาดปลาหรือ AUGA Fish Market

ด้านเหนือ ติดกับทะเลมองเห็นสะพานแขวน Aomori Bay Bridge เป็นทางด่วนที่ตัดเชื่อมพื้นที่ทั้งสองด้านของอ่าวอาโอโมริ โดยมีท่าเรือ Aomori Port ตั้งอยู่ด้านล่างทางขวามือมีตึกรูปทรงแปลกตาเป็นรูปสามเหลี่ยมตั้งอยู่ริมอ่าว ชื่อว่าตึก ASPAM เป็นที่ตั้งของสำนักงานท่องเที่ยวและสถานที่จำหน่ายสินค้าและผลิตภัณฑ์ของที่ระลึกของจังหวัดนิทรรศการแสดงประวัติของเมือง

ใต้สะพานทางตะวันตกมี Hakkoda – Maru Memorial Ship เป็นเรือเฟอรรี่ที่เคยวิ่งให้บริการระหว่างอาโอโมริกันฮาโกดาเดะ ก่อนที่จะมีการเปิดอุโมงค์เชคันข้ามไปยังเกาะฮอกไกโดในปี ค.ศ. 1988 เมื่อมีการเดินทางโดยรถไฟและรถยนต์ไปยังเกาะฮอกไกโด เรือดำนี้จึงได้ปลดระวางนำมาจอดเป็นพิพิธภัณฑ์เปิดให้เข้าชมได้

สะพานแขวน Aomori Bay Bridge

ตึก ASPAM