ทริปนี้จะพาเที่ยวเวียงจันทร์ ประเทศลาว ท่าเสด็จ จังหวัดหนองคาย และอุดรธานี หลายๆท่านคงอยากไปเที่ยวลาวเพราะไปง่ายราคาไม่แพงภาษาพูดไม่มีปัญหาคุยกันรู้เรื่องครั้งนี้เราเดินทางโดยสายการบินแอร์เอเชียไปลงที่จังหวัดอุดรธานี ด้วยราคาค่าตั๋วเครื่องบินเที่ยวไปเพียง 790 บาทและเที่ยวกับ 790 บาทเช่นกัน โอกาสดีๆอย่างนี้ไปเที่ยวด้วยกันค่ะ

เช้าวันที่อาทิตย์ที่ 19 พฤษภาคม 2556 เราเดินทางออกจากบ้านตอนตีห้าและเอารถไปจอดไว้ที่ดอนเมืองเพื่อความสะดวกเราจอดรถทิ้งไว้ 3 วัน เสียค่าที่จอดรถในราคา 750 บาท

จอดรถเสร็จขึ้นไปที่เช็คเอ้าท์แต่เราไม่ต้องทำค่ะเพราะเราเช็คเอ้าท์โดยผ่านทางเวปไซร์เรียบร้อยแล้วค่ะดอนเมืองในวันนี้สดใสกว่าเดิมค่ะ

ก่อนเข้าไปส่วนในของสนามบินเพื่อรอขึ้นเครื่องเราก็แวะซื้อข้าวกล่องที่ร้าน 180 Shop และเข้าไปซื้อยาสระผม สบู่ ของใช้ส่วนตัวที่ ร้าน 7/11  เหตุผลที่ซื้อเพราะว่าพอรู้มาบ้างว่าโรงแรมที่ลาวบางแห่งไม่มีอุปกรณ์ที่ใช้ในห้องน้ำไม่มีให้ นอกจากนั้นแล้วส่วนในของสนามบินมีร้านอาหารประเภท ฟาสต์ฟู้ดสอยู่หลาย เช่น ร้าน Subway KFC McDonald Burger king  ร้านกาแฟ ฯลฯ

เครื่องออกจากสนามบินดอนเมืองในเวลา 07.10 น. ไปถึงสนามบินอุดรในเวลา 08.10 น.นั่งเครื่องแค่ 1 ชั่วโมงสบาย ๆ ค่ะ

รถตู้มาส่งเราที่ด่านชายแดนไทย มาถึงด่านเราก็เขียนเอกสารเพื่อข้ามไปยังฝั่งลาว

เขียนเอกสารขาออกเสร็จก็ไปให้เจ้าหน้าที่ที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองไทยตรวจเอกสารเดินทาง จากนั้นก็ไปเดินไปซื้อบัตรโดยสารในราคา 20 บาทเพื่อข้ามสะพานมิตรภาพ ไทย ลาว ไปยังชายแดนฝั่งลาว  เดินออกมาจะเห็นคนนั่งรอรถเยอะเลยค่ะเป็นช่วงจังหวะพอดีรถโดยสารมาพอดีโชคดีจริงๆไม่ต้องนั่งคอย

นั่งรถข้ามสะพานไม่นานค่ะประมาณ 10 นาทีเห็นจะได้ก็มาถึงด่านตรวจคนเข้าเมืองของประเทศลาวแล้ว

มาถึงฝั่งลาวก็ทำอะไรไม่ถูกเห็นคนต่อคิวกันเยอะก็เลยเดินเข้าไปถามเขาบอกให้เราต่อคิวเพื่อซื้อบัตรผ่านแดนค่ะ เสียค่าบัตรผ่านแดนคนล่ะ 45 บาท เราไปในวันอาทิตย์หรือวันหยุดจะเสียในราคานี้ค่ะแต่ถ้าเป็นวันปกติจะเสียคนล่ะ 40 บาท

ซื้อบัตรผ่านแดนเสร็จก็เดินเข้าไปเพื่อให้เจ้าหน้าที่ฝั่งลาวตรวจเอกสารเดินทางทีแรกเราไม่รู้ว่าต้องเขียนเอกสารขาออกพอไปถึงเจ้าหน้าที่เอาเอกสารให้เราเขียนเราเลยต้องเสียเวลามายืนเขียนเอกสารดีตรงที่วันนี้คนไม่เยอะ….อย่างไงก่อนจะให้เจ้าหน้าที่ตรวจเอกสารลองถามแถว ๆ นั้นดูก่อนนะค่ะว่าเอกสารขาเข้าของลาวอยู่ที่ไหนจะได้ไม่เสียเวลา

เขียนเอกสารเสร็จก็เดินกลับไปอีกครั้งหนึ่งให้เขาประทัปตราเข้าประเทศ

เดินออกมาก็จะเจอประตูแบบรถไฟฟ้าค่ะนำบัตรผ่านแดนที่เราซื้อนั้นเสียบเข้าเครื่องเป็นอันว่าเสร็จพิธีการเข้าเมือง

พอออกมาท่านก็จะเจอมหกรรมดึงผู้โดยสารให้ขึ้นรถเพื่อเข้าไปยังนครหลวงเวียงจันทร์จะมีคนมาบอกราคาเราก็ทำทีเป็นเฉย ๆ ก่อนดูราคาความเหมาะสมมีคนขับรถโดยสารมาบอกราคากับเราว่าคนล่ะ  50 บาท รถ Taxi บอกกับเราในราคา 200 บาท เราแกล้งต่อขอเป็น 150 บาทได้ไหมผลปรากฏว่าเขาโอเค เราคิดว่านั่งสบาย ๆ ไป 2 คนเราเลยตกลงขึ้นรถ Taxi เข้าตัวเมืองระยะทาง 20 กิโลเมตร เพราะเราถามคนขับรถว่ากี่กิโลเมตร

ถนนหนทางในลาวใช้ได้ค่ะ บรรยากาศสองข้างทางก็เหมือนกับบ้านเราไม่มีความรู้สึกแตกต่างกันเลยมองไปที่ร้านค้าก็เห็นแต่สินค้าอุปโภคบริโภคของไทยเราทั้งนั้นเลย

มาเที่ยวลาวในครั้งนี้เราไม่ได้จองโรงแรมที่พักไว้ล่างหน้าเลยต้องอาศัยคนขับรถ Taxi นี้ล่ะค่ะให้ไปจอดรถให้เราลงแถวตลาดเช้าเพื่อหาโรงแรมที่พักแก่ก็ดีนะค่ะไม่คิดค่าโดยสารเพิ่มพาเรามายังแหล่งที่มีโรงแรมที่พัก  เราก็เดินเลือกหาที่เราพอใจในราคาและความสะอาดของโรงแรมก่อนลงจากรถเราคิดแล้วว่าคนขับนิสัยดีเงินค่าโดยสารเราเลยให้ลุงแก่ไป 200 บาทตามที่แก่เรียกแต่แรก เนื่องจากระยะทางด้วยบวกกับความมีน้ำใจที่แก่ไม่เจอะจงพามาโรงแรมที่แก่รู้จักและเปรียบเทียบกับว่าถ้าเราขึ้น Taxi ที่บ้านเราราคาก็พอกันล่ะอย่างเอาเปรียบแก่เลยคนทำมาหากินให้แก่ไปเถอะเราจ่ายค่าโดยสารเป็นเงินบาทค่ะ(แนะนำนิดหนึ่งนะค่ะมาลาวอาจไม่ต้องแลกเงินกีบเลยค่ะก่อนมาแลกเงินแบงค์ 20  หรือ แบงค์ 100 มาเยอะๆๆจะดีกว่าค่ะเพราะที่นี้ถ้าสินค้าราคา 5,000 กีบ เขาจะบอกเลย 20 บาทไม่ต้องดูค่ะว่าราคาแลกเปลี่ยน ณ วันนั้นราคาเท่าไร

โรงแรมแรกที่เราขอเข้าไปดูเราดูว่ามันอับนิดหน่อยก็เลยไม่เลือกเดินมาอีกโรงแรมหนึ่งที่ดูโปร่งๆดีค่ะคิดค่าที่พักคืนล่ะ 600 บาทรวมอาหารเช้า เราบอกกับน้องที่เค้าเตอร์ว่าขอขึ้นไปดูห้องได้ไหมเขาพาขึ้นไปดูค่ะมีลิฟท์ด้วยอยู่ชั้น 3 ถ้าถามว่าห้องโอเคไหมก็พอใช้ได้เราดูแค่ความสะอาดก็พอใช้แต่ผ้าเช็ดตัวเก่าไปนิดหนึ่งก็ไม่เป็นไรเราเตรียมของเรามาค่ะพออยู่ได้เลยเลือกค่ะชื่อโรงแรมแสงพระจันทร์อยู่ติดกับตลาดเช้าค่ะ

บรรยากาศภายในโรงแรม

 

ภายในห้องพักของโรงแรม

เก็บของเข้าเรียบร้อยก็ออกมาหาอะไรกินกลางวันเดินออกจากโรงแรมมาที่ตลาดเช้ามีห้างสรรพสินค้าที่มีอาหารขายเราแวะแลกเงินที่ธนาคารก่อนขึ้นไปรับประทานอาหารกลางวันค่ะ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

บริเวณก่อนเข้าไปในห้างสรรพสินค้าตลาดเช้า

แวะแลกเงินก่อนค่ะ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

แลกเงินแค่ 1,000 บาทค่ะนอกนั้นใช้เงินบาทเพราะอะไรก็แล้วแต่ 15,000 กลีบ เท่ากับ 20

บาท เข้ามาภายในศูนย์อาหารก็จัดการแลกบัตรเพื่อซื้ออาหารค่ะ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

รับประทานอาหารเสร็จเราก็เดินเล่นทั่วห้างดูสินค้าต่าง ๆ ก็เป็นโทรศัพท์เครื่องใช้อุปกรณ์มือถืออะไรเพลินๆ มาให้แอะใจนิดหนึ่งค่ะร้านทองเยอะมากเดินสำรวจดูเห็นคนมาซื้อเยอะแต่ราคาพอๆกับบ้านเราแต่ลวดลายเป็นแบบโซ่เสียส่วนใหญ่ เดินไปมาเหนื่อยค่ะแวะกินกาแฟลาว เล่น internet สะหน่อยเพราะมี wifi ฟรี รสชาติใช้ได้นั่งเพลินๆได้ยินคนต่างชาติคุยกันแปลกใจภาษาไม่คุ้นเลยถามว่าที่คุยกันนั้นเป็นภาษาอะไรเขาบอกภาษาดัตซ์ ประเทศเนเธอร์แลนด์ ฝรั่งนั้นเขาเป็นอาสาสมัครมาสอนภาษาอังกฤษและเพื่อนเป็นชาวเวียดนามเป็นวันสุดท้ายที่เขาจะกลับบ้านเลยมาเที่ยวก่อนกลับค่ะ(ตามประสาคนชอบคุยค่ะ)มาเที่ยวก็ได้พบอะไรที่แปลกใหม่เจอใครก็ยิ้มให้เขาคุยกันสนุกๆๆ

 

20

21

หายเหนื่อยเราก็เดินกันต่อค่ะ ครั้งนี้เดินเที่ยวอย่างเดียวเลยค่ะออกจากห้างสรรพสินค้าหันหน้าให้กับถนนไปทางซ้ายมือเราที่แรกที่ไปคือ วัดศีรษะเกสค่ะ ก่อนที่เราจะไปเที่ยวที่ไหนเราต้องรู้ประวัติกันสักนิดหน่อยค่ะ วัดศรีสะเกศ เป็นวัดที่เจ้าอนุวงศ์ได้สร้างตามศิลปะรัตนโกสินทร์ และเป็นวัดเดียวที่ไม่ถูกกองทัพสยามทำลายประโยคที่บอกว่าเป็นวัดเดียวที่ไม่โดนกองทัพสยามทำลายนี้ละได้ยินมาจากปากของไกด์ลาวที่เราเจอและคุยกับเขาทำให้ต้องกลับมาค้นข้อมูลดูก็พบว่าเป็นอย่างที่เขาพูดรู้สึกเศร้าใจจังเลยค่ะแต่ประวัติศาสตร์ก็คือสิ่งที่ผ่านมาแล้วเราไม่สามารถไปแก้ไขอะไรได้ทำวันนี้ให้ดีที่สุดเรา สำหรับค่าเข้าชมจ่ายเป็นเงินไทยค่ะคนละ 20 บาท

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

วันนี้อากาศร้อนมากทำให้เรานั่งในนานมากเห็นผู้คนเข้ามาสักการะกันไม่ขาดสายทั้งคนไทยคนลาวและฝรั่งชาติต่าง ๆ  วิถีชีวิตของคนลาวก็เหมือนไทยค่ะมีการให้เช่าพระเพื่อสะเดาะเคราะห์แต่เราไม่ได้เช่าค่ะเสร็จจากเที่ยวชมเราก็เดินออกมาก็จะเจอหอพระแก้ว

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

29

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

หอพระแก้วเคยเป็นวัดหลวงใช้ประดิษฐานพระแก้วมรกตซึ่งในปัจจุบันนี้ได้อัญเชิญพระแก้วมาประดิษฐานที่ประเทศไทย ตั้งแต่ครั้งที่ไปตีเมืองเวียนจันทร์ในปัจจุบันหอพระแก้วใช้เป็นพิพิธภัณฑ์แสดงของโบราณต่าง ๆ สำหรับค่าเข้าชม 20 บาท

31

32

33

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เดินมาด้านข้างเป็น  หอคำ..ถ่ายภาพจากด้านนอกนั่งเล่นอยู่ด้านหน้าของหอคำจะมองเห็นประตูชัย

 

35

หอคำเป็นที่พักรับรองอาคันตุกะของประเทศเดิมทีเป็นพระราชวังที่ประทับของสมเด็จเจ้ามหาชีวิต รูปทรงของอาคารออกแบบมาจากพระราชวังแวร์ซายส์ ประเทศฝรั่งเศส หลังจากเปลี่ยนแปลงการปกครองมีการใช้สถานที่แห่งนี้เป็นทำเนียบของประธานประเทศ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

38

เสร็จจากนี้ก็เดินเล่นค่ะว่าจะไปแถว ๆ น้ำพุสแควร์แต่เดินไปตามถนนมองนั้นมองนี้ก็ไปเห็นสนามคิดว่าน่าจะเป็นสวนสาธารณะแวะก่อนดีกว่าเพราะยังอิ่มอยู่ทีแรกคิดจะไปหาอะไรกินที่ร้านขอบใจเด้อไปดูว่าเขามาเที่ยวเล่นกันอย่างไงแต่ที่นี้เป็นอนุสาวรีย์เจ้าอนุวงศ์

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

สมเด็จเจ้าอนุวงศ์หรือ พระเจ้าไชยเชษฐาธิราช เป็นกษัตริย์แห่งราชอาณาจักรล้านช้างพระองค์สุดท้าย

41

40

42

ภายในสวนก็สงบมีหนุ่มสาวมานักพักผ่อนมีของขายเล็กๆน้อยๆอาจารย์ตู่ก็อุดหนุนไปตามประสาคนชอบซื้อก็ได้สับปะรด ลูกไหน ถั่วต้ม และนั่งคุยกับสองสาวชาวลาวว่าบ้านอยู่ที่ไหนเรียนอะไรสองสาวบอกว่าเรียนอยู่มหาวิทยาลัย เอกบัญชี บ้านอยู่วังเวียง นั่งคุยเพลินๆ มีแม่ค้าปลาหมึกปิ้งมาก็ซื้อแบ่งกันกินนั่งคุยกันไปสักพักมีเมฆฝนก้อนใหญ่พัดมาทุกคนลุกกันหมดบอกกลับบ้านแล้วเดี่ยวฝนจะตก..ตกใจแทบแย่ร่มก็ไม่ได้เอามาผู้คนทยอยกลับฝนไม่เห็นตกเลย

43

45

46

47

48

49

ฝนไม่ตกแดดไม่ร้อนไปเดินเล่นแถวริมแม่น้ำโขงดีกว่าเห็นคนมาวิ่งออกกำลังกายเด็กเล่นกันเพลินไปอีกแบบและถนนคนเดินเวียงจันตลาดตอนเย็นก็กำลังจะเริ่มขายแล้วเพิ่งจะจัดร้านค่ะเป็นแบบตลาดนัดเราก็แค่เดินเล่นไปจุดสุดร้านค้ายังตั้งไม่เสร็จค่ะ

50

51

52

53

54

55

56

เดินเล่นไปจนสุดก็ข้ามถนนไปไหว้พระต้องขอโทษด้วยค่ะจำชื่อวัดไม่ได้ค่ะ(เขียนชื่อไว้แล้วหาไม่เจอว่าทิ้งไว้ที่ไหน) เราเข้าไปไหว้พระเห็นวิหารภายในสวยดีได้คุยกับหลวงพ่อว่าวัดนี้เป็นมาอย่างไงบ้างท่านเล่าว่าวัดนี้สร้างมาตั้งแต่เริ่มสร้างเมืองเวียงจันทน์แล้วค่ะ พอใกล้ค่ำก็เห็นรถเริ่มเข้ามาจอดในวัดและมีคนมาเดินเก็บเงินค่าที่จอดรถด้วยทำให้คิดถึงตรอกข้าวสารบ้านเราเพราะตลาดแห่งนี้มีคนต่างชาติมาเดินเที่ยวเยอะและวัดก็เป็นสถานที่จอดรถไปด้วย…แต่ให้เรามองที่ความสวยงามของวัดที่วัดลาวเท่าที่สังเกตบนหลังคาของวิหารจะมีช่อสวย ๆ ประดับซึ่งแปลกตาไปจากบ้านเราค่ะ

57_2

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

59

60

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ไหว้พระแล้วเราก็เริ่มที่เดินหาวงเวียนน้ำพุแต่เราใช้วิธีถามว่าร้านขอบใจเด้ออยู่ที่ไหนเพราะเขาบอกว่ากลางวันขายอาหารบุฟเฟต์ ส่วนตอนเย็นขายอาหารและมีดนตรีแสดงเป็นที่นิยมของพวกแบ็กแพ็กสำหรับเราไม่ได้รับประทานค่ะคิดว่าจะเดินหาร้านทั่วๆไปดีกว่า

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 เสร็จแล้วเราจะเดินกลับค่ะก็ใช้วิธีมั่ว ๆ เอาค่ะเดินกลับโรงแรมและจะหาอะไรรับประทานด้วยค่ะ แถววงเวียนก็จัดสไตล์ทันสมัยอาจารย์ตู่ไม่ค่อยชอบชอบแบบเดิมๆๆที่เป็นวิถีชีวิตของคนลาวอย่างแท้จริง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เดินเล่นไปเรื่อยๆ เห็นตึกแถวกำลังจะแปลสภาพเป็นเกสต์เฮ้าส์ดูไปเพลินตาก็ไปสะดุดตาอยู่ที่โรงแรมหรือเรียนกว่าเกสต์เฮ้าส์ได้ไหมสวยดียังไม่ได้ทันดูป้ายเดินเข้าไปถามเด็กที่เค้าเตอร์ว่าที่พักราคาเท่าไรเห็นชื่อเท่านั้นล่ะถึงกับต้องออเลยเป็นโรงแรมมะลิน้ำพุนี้เองที่คนไทยนิยมมาพักนี้เองเลยถามน้องเขาว่าขอพี่เข้าไปเดินดูได้ไหมเขาบอกได้เลยนิสัยดีจริงครั้งหน้ามาลาวคงมาพักที่นี้ค่ะ..ดูจากข้างนอกโรงแรมสะอาดใช้ได้ค่ะแต่ภายในห้องไม่รู้เป็นไงถ้าใครอยากพักก็ลองไปดูในเวปอื่นนะค่ะมีคนไทยไปพักและเขียนถึงโรงแรมนี้เยอะค่ะราคาคืนหนึ่งก็ 600 กว่าบาทหรือ 700 บาทเท่านั้นเอง

69

70

72

73

74

75

76

77

78

79

โรงแรมหากเดินผ่านไม่สังเกตให้ดีก็คิดว่าเป็นตึกแถวธรรมดานี้เองแต่พอเดินเข้าไปข้างในแทบไม่น่าเชื่อค่ะว่าจะเป็นโรงแรมที่พักที่สวยงามได้ขนาดนี้….

ดูโรงแรมเสร็จเหมือนไม่มีสาระเลยนะค่ะเดินกลับว่าจะแวะหาอะไรกินเป็นอาหารเย็นแต่ก็ไม่มีอะไรน่ากินเลยสุดท้ายต้องไปกินที่โรงแรมค่ะแต่อาหารรสชาติไม่ผิดหวังเลยอร่อยมากๆค่ะ

80

81

82

83

84

85

อาหารที่นี้ถือว่าคนทำมีฝีมือค่ะอาหารอร่อยทุกอย่างสมกับราคาค่ะแค่สองร้อยกว่าบาทเองค่ะดูเนื้อไก่ชิ้นใหญ่ ๆในต้มยำสิค่ะ ผัดผักบุ้งไฟแดง ไข่เจียวร้อน ๆ มื้อนี้กินอย่างมีความสุขเลยค่ะสำหรับที่โรงแรมให้น้ำสองขาวเองค่ะไม่พอดื่มเลยตามเด็กว่าจะซื้อได้ที่ไหนเพราะร้านที่เปิดข้าง ๆ โรงแรมปิดแล้วเขาบอกให้ไปซื้อที่ร้านสะดวกซื้อที่ท้ายซอยค่ะ

86

87

เช้าวันใหม่เราไปดูประตูชัยเป็นอีกที่หนึ่งที่เป็นสัญญาลักษณ์ของเวียงจันทร์ก่อนไปเราเดินไปดูที่ขนส่งของลาวเพื่อวางแผนเดินทางกลับอุดรค่ะ

จากที่พักเราเดินย้อนเข้าซอยที่ไปซื้อของโดยเดินไปสุดซอยก็เป็นสถานีไปสอบถามเที่ยวรถค่ะ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

มาดูตารางเดินรถแล้วตัดสินใจว่าจะมาขึ้นรถตอน 10.00 น.เพื่อกลับอุดรไปเดินเที่ยวสบายๆดูประตูชัยและวิถีชีวิตชาวลาว

เดินออกมาจากขนส่งแล้วลองแวะกินกาแฟที่ลาวดูว่าจะอร่อยสู้เวียดนามได้ไหมอร่อยค่ะเหมือนกาแฟสดบ้านเราเลยราคาก็ 3,000 กลีบ 40 บาท ราคาแพงเอาเรื่องเลยค่ะ ของอุปโภคทั้งหลายที่มีในประเทศลาวส่วนใหญ่นำเข้าจะประเทศไทยเราค่ะเพราะเท่าที่ดูไม่ว่าจะเป็นนม น้ำตาล น้ำปลา ฯลฯ เป็นของที่คุ้นเคยและใช้ในบ้านเราค่ะราคาเท่านี้ให้เขาไปเถอะค่ะเพราะสินค้าที่มาขายที่นี้ต้องเสียทั้งค่าเดินทาง ค่าภาษี คนประเทศลาวใช้ของที่มีราคาแพงกว่าเราเงินเดือนน้อยเท่าที่คุยกับคนลาวเขาบอกว่ามีอาชีพเป็นครูยังต้องกลับมากินข้าวกลางวันที่บ้านเลยค่ะ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

มาดูตารางเดินรถแล้วตัดสินใจว่าจะมาขึ้นรถตอน 10.00 น.เพื่อกลับอุดรไปเดินเที่ยวสบายๆดูประตูชัยและวิถีชีวิตชาวลาว

เดินออกมาจากขนส่งแล้วลองแวะกินกาแฟที่ลาวดูว่าจะอร่อยสู้เวียดนามได้ไหมอร่อยค่ะเหมือนกาแฟสดบ้านเราเลยราคาก็ 3,000 กลีบ 40 บาทบ้านเราแพงเอาเรื่องเลยค่ะ ของอุปโภคทั้งหลายที่มีในประเทศลาวส่วนใหญ่นำเข้าจะประเทศไทยเราค่ะเพราะเท่าที่ดูไม่ว่าจะเป็นนม น้ำตาล น้ำปลา ฯลฯ เป็นของที่คุ้นเคยและใช้ในบ้านเราค่ะราคาเท่านี้ให้เขาไปเถอะค่ะเพราะสินค้าที่มาขายที่นี้ต้องเสียทั้งค่าเดินทาง ค่าภาษี คนประเทศลาวใช้ของที่มีราคาแพงกว่าเราเงินเดือนน้อยเท่าที่คุยกับคนลาวเขาบอกว่ามีอาชีพเป็นครูยังต้องกลับมากินข้าวกลางวันที่บ้านเลยค่ะ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

10

11

การจารจรค่อนข้างเยอะค่ะเลยไม่ได้ข้ามถนนไปดูประตูค่ะเดินย้อนกลับมาที่โรงแรมเดินผ่าน information แวะเข้าไปดูหน่อยเขาจัดเอกสารไว้ดีค่ะสามารถหยิมได้เลย..คงเช้ามั่งไม่มีคนมาทำงานแต่สำนักงานเปิดแล้ว

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เดินกลับมาที่โรงแรมทานอาหารเช้า

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

อาหารเช้าอร่อยใช้ได้เลยค่ะ ทานข้าวเช้าเสร็จเราไปเก็บของเดินกลับมาที่สถานีขนส่งอีกครั้งปรากฏว่ารถจากเวียงจันทร์ไปอุดรธานีรอบ 10.00 น.เหลือที่นั่งที่เดียวพนักงานแนะนำให้เราขึ้นรถไปลงที่ชายแดนค่ารถคนล่ะ 50 บาทโอเคค่ะรถใหม่แอร์เย็น รถเบอร์ 155

22

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

อาจารย์ตู่มีความวิตกกังวลนิดหน่อยว่าเราจากหนองคายไปอุดรเราจะทำอย่างไงเพราะเราจะไปเช่ารถที่สนามบินอุดรเพื่อกลับมาเที่ยวที่ท่าเสด็จ ในความโชคร้ายแต่ก็มีความโชคดีเกิดขึ้น อาจารย์ตู่นั่งมากับน้องคนไทยที่เข้าไปทำงานที่ประเทศลาวเขาชวนนั่งรถกลับมาที่อุดรกับเขาน้องเขาจอดรถไว้ที่จอดรถติดกับด่านไทยค่าเช่าวันละ 100 บาท เราโชคดีมากน้องเขามีน้ำใจมาส่งเราถึงที่เลยค่ะขอบคุณมากๆๆ

มาถึงด่านก็เข้าไปให้เขาปั๊มตราออกค่ะถ้าใครทำใบผ่านด่านไม่ใช่พาสปอร์อีกแบบหนึ่งก็ไปที่เครื่องได้เลยไม่ต้องผ่านเจ้าหน้าที่

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เดินผ่านด่านมารอ รถเพื่อข้ามมาฝั่งหนองคายค่ะ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

ถ้าท่านใดทำใบผ่านด่านมาไม่ใช่พาสปอร์ก็ใส่กล่องที่เห็นค่ะแล้วเดินออกได้เลยไวกว่าเราอีกรู้เพราะน้องเขาทำใบผ่านด่านมาเขายังต้องมายืนรอเราและโทรเรียกให้รถมารับเพื่อไปเอารถที่จอดไว้ที่จอดรถค่ะ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

มาถึงสนามบินอุดรเราก็ไปถามที่รถเช่าหลาย ๆ เจ้ามาจบที่ Budget เป็นรถฮอนด้า ค่าเช่ารถรวมประกันภัยในราคาวันล่ะ 750 บาทค่ะก่อนรับรถเราต้องเดินสำรวจและถ่ายรูปรถให้ทั่วว่ามีอะไรที่เป็นร่องเป็นรอยบ้างถึงแม้ว่าจะมีประกันภัยก็เถอะเพื่อความมั่นใจ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

รับรถเรียบร้อยแล้วค่ะขับรถเข้าไปอุดรหาอะไรกินก่อนค่ะขับรถไปแบบไม่มีจุดหมายค่ะไปเจอร้านก๋วยเตียวข้างสหกรณ์อุดรธานีก๋วยเตี๋ยวอร่อยใช้ได้เลยค่ะและในร้านก็ตบแต่งด้วยของเก่าขอเจ้าของร้านถ่ายรูปเขาบอกว่าตามสบายเลยค่ะเพราะว่าเป็นของสะสมของน้องชายเขา

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

49

รับประทานอาหารเสร็จก็ขัยรถย้อนกลับมายังท่าเสด็จ จังหวัดหนองคายค่ะสอบถามคนแถวนั้นว่าทำไมเรียกท่าเสด็จค่ะเขาบอกว่าพระเจ้าอยู่หัวเคยเสร็จมาที่นี้ค่ะ ของขายเยอะค่ะเป็นของที่นำมาจากประเทศจีน ที่พักแบบเกสท์เฮาส์ ก่อนไปก็อ่านรายละเอียดจากผู้อื่นก่อนเห็นวิวเยอค่ะที่พักบ้านริมน้ำเราหาไม่เจอค่ะที่จริงแล้วที่พักอยู่ติดแม่น้ำเลยค่ะดูจากภายนอกสวยและสะอาดค่ะถ้าใครอยากพักที่นี้สอบถามตามเบอร์โทรศัพท์ที่ขึ้นในรูปได้ค่ะ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เรามาพักที่ เรือนไทยเกสท์เฮาส์ค่ะห้องแอร์วันล่ะ 400 บาท อยู่ด้านหลังเดินมานิดเดียวก็ถึงแม่น้ำแล้วค่ะประมาณว่าอยู่ด้านหลังที่นี้ดีตรงที่มีที่จอดรถค่ะ

53

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

56

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เก็บของเสร็จฝนก็ตกลงมาเลยค่ะรอจนฝนหยุดก็เดินเที่ยวท่าน้ำไม่มีคนเลยค่ะเดินดูของในตลาด

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

วันนี้ฝนตกร้านค้าเลยปิดไวเราก็เดินดูของไปเรื่อยสินค้าก็มีประเภทกระเป๋าของกินและของใช้จากประเทศจีนเป็นส่วนใหญ่ ใกล้ค่ำเราก็แวะไปกินอาหารที่ร้านแดงแหนมเนื่องเราสั่งอาหารมาสองอย่างค่ะแหนมเนื่องกับยำหมูย่อ..โดยส่วนตัวชอบทั้งแหนมเนื่องและหมูย่อค่ะอร่อยมากๆๆ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

77

78

79

80

81

82

เสร็จจากกินอาหารเราก็เดินกลับที่พักค่ะสะดวกสบายมากเลยค่ะตอนเช้าเราก็เดินกลับมาถ่ายรูปกันใหม่เพราะเมื่อวานฝนตก….ในใจคิดว่าจะมาใส่บาตรแต่มาไม่ทันพระ ..เลยไม่ได้ตักบาตรที่ริมโขงเลยขนาดออกมาประมาณ 6โมงเช้านะนี้

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

มาไม่ทันใส่บาตรเราก็แวะไปกินอาหารเช้าที่ร้านทานตะวัน..ข้าวสวยแกงไก่เป็นร้านที่เขาแนะนำ

88

89

90

กินอาหารเสร็จเดินเล่นครั้งนี้เราได้ใส่บาตรแล้วค่ะ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เสร็จแล้วเราก็เดินกลับที่พักมาเจอร้านขายไข่กระทะอีกร้านดูท่าทางน่ารับประทานอดใจไม่ได้ค่ะแวะทานต่ออีกสักนิดหนึ่ง…ร้านร้านอิ่มเอมไข่กระทะ

94

95

96

97

98

99

100

101

102

103

มาหนองคายครั้งนี้ติดใจไข่กระทะกับขนมปังค่ะอร่อยมากๆๆ หารับประทานที่กรุงเทพฯคงยากค่ะมีใครแนะนำบ้างว่ามีขายที่ร้านไหนบ้างติดใจอาหารเช้าของชาวหนองคานแอบอิจฉานิด ๆ ค่ะมีของอร่อยทานตอนเช้า

เรากลับมาที่พักบอกลาคนดูแลที่พักว่าครั้งหน้าจะมาพักใหม่ค่ะก่อนออกจากจังหวัดหนองคายเราก็แวะไปไหว้พระที่วัดโพธิ์ใช้ หรือหลวงพ่อพระใสเข้าไปขอพรและก่อนกลับอย่าลืมอ่านประวัติความเป็นมาของหลวงพ่อที่เขาวาดไว้ที่พนังกำแพงนะค่ะ

104

105

106

ไหว้พระเสร็จเราก็มุ่งหน้ากลับจังหวัดอุดรธานีวันนี้ช่วงเย็นเราจะเดินทางกลับกรุงเทพฯมีเวลาอีกหนึ่งวันมีแผนว่าต้องไปที่ทุ่งศรีเมืองเพื่อไปไหว้พระพุทธโพธิ์ทอง ศาลหลักเมือง และท่านท้าวเวสสุวรรณเพื่อขอพรก่อนกลับบ้านค่ะ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

110

111

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ของพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์เสร็จเรียบร้อยแล้วได้ความสุขมาเต็มหัวใจเลยค่ะได้เวลาหาอาหารกลางวัน กินกันแล้วมาที่นี้ต้องกินส้มตำเราไม่รู้ว่าร้านไหนอร่อยขับรถผ่านตำรวจทางหลวงเลยแวะเข้าไปถามพี่ตำรวจว่าร้านส้มตำร้านไหนอร่อยแก่บอกเลยว่าต้องร้านส้มตำเจ้ไก่อยู่ใกล้กับคุกค่ะเราก็หาอยู่หลายรอบต้องถามคนแถวนั้นมาที่ร้านไม่ผิดหวังเลยค่ะคนเต็มร้านเลยค่ะทีร้านนี้เราต้องบริการตัวเองนะค่ะไม่ว่าจะจานแก้วน้ำ น้ำแข็งก็ไปหยิบเอาเองค่ะมีว่างไว้ให้บริการ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

ครั้งนี้เรามีเวลาว่างเยอะมากก่อนกลับไปขึ้นเครื่องเราก็ขับรถเที่ยวรอบๆ เมือง….อุดรธานีเป็นจังหวัดที่น่าอยู่มากเลยค่ะเจริญจริง ๆ หากมีโอกาสเที่ยวหน้าจะมาเที่ยวใหม่ค่ะ…ข้อมูลที่เขียนมาทั้งหมดอาจารย์ตู่หวังว่าคงเป็นประโยชน์สำหรับทุกๆท่านนะค่ะ