DSCF1399

ประเทศนิวซีแลนด์เป็นประเทศที่เหมาะสำหรับการขับรถท่องเที่ยวเพราะขับรถง่ายพวงมาลัยรถอยู่ข้างเดียวกับบ้านเรามีการจำกัดความเร็วจึงปลอดภัยในการขับรถและอีกอย่างหนึ่งคือเหมาะที่จะมาศึกษาต่อโดยเฉพาะเรียนภาษาอังกฤษ

มาเที่ยวครั้งนี้ไม่ได้เตรียมตัวอะไรเลยค่ะ (เหตุที่ไม่เตรียมอะไรเลย คือเมื่อสิบสองปีที่แล้วอาจารย์ตู่เคยมาเรียนภาษาอังกฤษที่เกาะใต้ ก็พอจะรู้วิธีการท่องเที่ยวนิดหน่อย และเคยเช่ารถเที่ยวที่เกาะใต้มาแล้ว ครั้งนี้อยากเที่ยวโดยรถบ้านบ้าง) เลยไม่ได้เตรียมอะไรเพราะคิดว่าจะไปเช่ารถที่สนามบินราคาน่าจะถูกกว่าทาง Internets  สำหรับท่านที่ไม่เคยไปทำอย่างอาจารย์ตู่ได้ค่ะ เอกสารก็ไม่ต้องเตรียมไปหยิบฟรีที่สนามบิน ที่ information หรือตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ มีให้แบบไม่หวงกันเลย

การเตรียมตัวไปนิวซีแลนด์

เดินทางโดยสายการบินไทย…มีโปรโมชั่นตรงใจราคาก็พอควรค่ะรับได้ แอบคิดว่าน่าจะถูกกว่านี้นะ ได้ตั๋วแล้วก็ไปทำวีซ่า  ครั้งนี้ทำไม่ยากค่ะไม่ต้องไปที่ตึก M Thai แล้วให้มาที่ตึก ITF ชั้น 19 ที่ถนนสีลมค่ะ เจ้าหน้าที่บริการดีน่ารักทุกคนค่ะ เวลาทำการของศูนย์รับยื่นวีซ่า: วันจันทร์ – วันศุกร์ ในเวลา 08.30 – 16.00 น.

IMG_2815

เราสามารถทำวีซ่าแบบครอบครัวได้ค่ะประหยัดไปครึ่งหนึ่งเลยทำสองคนเท่ากับเสียหนึ่งคนดีจัง…สำหรับรายละเอียดการทำวีซ่าเข้าไปดูได้ที่ Website: www.ttsnzvisa.com Email: ttsbangkoknz@ttsvisas.com หรือโทรศัพท์ไปที่ 02-236-7138 Fax: 02 236 7142

ซื้อตั๋วเครื่องบิน ทำวีซ่าเรียบร้อยแล้วทีนี้ก็ต้องไปทำใบขับขี่ที่ขนส่งค่ะอาจารย์ตู่มาทำที่ขนส่งตรงหมอชิตค่ะค่าบริการ 505 บาท ทุกอย่างเรียบร้อยทีนี้เราเตรียมตัวไปค่ะ

IMG_2814

นำเครื่อง GPS ไปลงโปรแกรมประเทศนิวซีแลนด์ที่ฟอร์จูนในราคา 500 บาทแถมประเทศ ออสเตเลียให้อีก

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

วิธีการเช่ารถ

การเช่ารถมีด้วยกัน 2 วิธี วิธีที่ 1. จองล่วงหน้าผ่านเวปไซร์ (กันพาดเผื่อว่าไปสนามบินรถบ้านหมดไม่มีให้บริการ) 2.ถึงที่สนามบินโอ๊คแลนด์แล้วค่อยไปเช่ารถค่ะที่สำคัญต้องเตรียมบัตรเครดิตไปนะค่ะ อาจารย์ตู่ใช้วิธีที่ 2 เพราะจะได้เช่ารถท้องถิ่นราคาอาจจะถูกหรือแพงกว่าเช่าล่วงหน้าก็ได้วัดดวงกันค่ะ

เมื่อเครื่องบินลงที่สนามบินโอ๊คแลนด์ ผ่านการตรวจคนเข้าเมือง รับกระเป๋า (ลืมไปค่ะที่นิวซีแลนด์ถ้านำอาหารเข้ามาไม่ว่าจะเป็นอะไรต้องเปิดตรวจค่ะให้เขาดูถ้าเป็นอาหารแพ็กมาเรียบร้อยเขาให้เข้าหมดค่ะ (แต่ถ้าเป็นอาหารประเภทเนื้อสัตว์..ประมาณหมูแดดเดียว หมูแผ่น ฯลฯ อย่านำเข้าไปนะค่ะเขาอาจไม่ให้นำเข้าต้องนำไปทิ้งที่ถังขยะ..เสียดายค่ะ) ถ้าหากเราไม่เปิดตรวจถ้าสุนัขมาดมแล้วเจออาหารเราคงต้องเสียค่าปรับค่ะ)อย่างไงก็แล้วแต่ถ้าท่านนำอาหารไปอยากให้เปิดตรวจค่ะเพื่อความสบายใจและหากเขาตรวจเจอแล้วเราโดนค่าปรับจะเสียความรู้สึกกันเปล่า ๆ

พูดถึงค่าปรับครั้งนี้อาจารย์ตู่ก็โดนค่าปรับด้วยค่ะ….มารู้ตัวก็กลับมาถึงเมืองไทยแล้ว….มีอีเมล์แจ้งมาว่าเราไม่ได้จ่ายค่าทางด่วน…ก็เราไม่รู้นี้ว่าเขาซื้อตั๋วที่ไหนค่าทางด่วน 2 USNZ เขาแจ้งมาเราโดนปรับเป็นเงิน 7.5 USNZ เราไม่ต้องส่งเงินไปให้หลอกค่ะเขาเตรียมความพร้อมมากเลยค่ะที่นี้รัฐบาลกับเอกชนเขาทำงานร่วมกันตอนเช่ารถบริษัทรถให้เราเปิดบัตรไว้ 60 USNZ หากเราขับรถเร็วกว่าที่เขากำหนดหรือทำผิดเช่นไม่จ่ายค่าทางด่วน จอดรถในที่ที่ต้องจ่ายเงินแล้วไม่จ่ายเขาจะมีกล้องแล้วตรวจดูว่า ณ เวลานั้นรถทะเบียนอะไรเป็นของใครยิ่งถ้าเป็นรถเช่ายิ่งง่ายเลยค่ะ….เงินนิดๆหน่อยๆเขาก็ตรวจจับได้อันนี้ขอชมเชยการทำงานของเจ้าหน้าที่ค่ะไม่โกธรเลยเพราะเราผิดจริง

บอกวิธีการและปัญหาแล้วนะค่ะท่านจะได้ระวังเอาไว้ค่ะขั้นแรกเมื่อทำพิธีการทุกอย่างเสร็จเดินออกมาจะเห็นด้านหน้ามีบริษัทเช่ารถอย่างเพิ่งแวะนะค่ะตรงไปที่ Information เลยค่ะ

ที่ตั้ง Information

เดินออกมาหันหน้าออกด้านนอกมองไปทางด้านซ้ายมือสุดเลย  จะเห็นร้าน MC Donald  ฝั่งตรงข้ามเป็น Information ค่ะ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เดินออกมาจะเห็นบริษัทรถเช่าที่เป็นบริษัทที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ที่ Information จะมีเจ้าหน้าที่คอยให้บริการอยู่ บอกเขาว่าต้องการรถ โดยบอกประเภทของรถที่การ เจ้าหน้าที่จะไปหยิบโปร์ชั่วมาให้ เราเลือกว่าอยากได้รถอะไรแบบไหนคุยกันตรงนี้ ถูกใจแบบไหนชอบแบบไหนแล้วเขาจะติดต่อบริษัทรถให้เลย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

อาจารย์ตู่ตกลงเช่ารถของบริษัทจูซี่  Jucy ทีแรกเราจะเช่ารถเล็กเอาเป็นแบบนอนได้ค่าเช่าวันล่ะ 25 USNZ (ด้วยความงก) เจ้าหน้าที่ก็ติดต่อบริษัทให้เขาบอกว่าจะมีรถจาก บริษัทจูซี่ Jucy มารับคิดค่าบริการเราสองคน 10 USNZ รวมทั้งขาไปรับรถและขากลับตอนเราไปส่งรถที่บริษัทแล้วเขาจะมาส่งเราที่สนามบิน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

จุดเด่นของบริษัทจูซี่ Jucy อยู่ตรงที่สีรถค่ะ ขับผ่านไปไหนจะมีแต่คนขำค่ะเพราะสีรถจะเขียวเข็มแล้วม่วงเข็มและมีสัญญาลักษณ์คือรูปผู้หญิงเซ็กซี่

ตกลงเรียบร้อยเรื่องเช่ารถแล้ว…บริษัทจะขับรถตู้มารับเราที่สนามบินเพื่อมารับรถที่บริษัทซึ่งตั้งอยู่ไม่ห่างจากสนามบิน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

มาถึงบริษัทเห็นรถจอดอยู่เราเปลี่ยนใจค่ะขอเป็นรถตู้คันใหญ่ เจ้าหน้าเขาก็บอกว่าต้องเพิ่มเงินอีกเป็นค่าเช่าวันล่ะ 40 USNZ และเราต้องทำประกันภัยแบบ  full คิดวันล่ะ 25 USNZ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นบริษัทรับผิดชอบแทนเราหมดอย่าเสียดายค่ะ…เสียให้เขาไปเถอะอุบัติเหตุเป็นสิ่งที่เราไม่คาดคิดว่าจะเกิดหรือไม่เกิดไม่เกิดก็ดีไป..แต่ถ้าเกิดค่าเสียหายคงมากอยู่ค่ะอย่าเสี่ยงทำประกันเพื่อความสบายใจ….เราไม่ได้ไปบ่อย ๆ

1

2

3

4

รถที่เราเช่าไม่มีห้องน้ำกับห้องอาบน้ำบนรถนะค่ะ (รถรุ่นนี้บางคันจะมีห้องน้ำกับห้องอาบน้ำค่ะ)เราคิดว่าไม่มีก็ไม่เป็นไรแต่ในรถมีอุปกรณ์สำหรับทำธุระแบบเบา ๆ ค่ะ (แต่อาจารย์ตู่ไม่ได้ใช้ค่ะ)

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ไม่ต้องกลัวว่าจะทำไม่เป็นนะค่ะ….ที่บริษัทจะมีเจ้าหน้าที่อธิบายวิธีการใช้รถส่วนไปถึงสถานที่พักก็อาศัยถามเจ้าหน้าที่ที่พัก..เผอิญโชคดีค่ะพักที่แรกเจ้าของใจดีเราจอดรถแล้วทำอะไรไม่เป็นเลย..ไปบอกกับเจ้าหน้าที่เขาเดินมาสอนค่ะประสบการณ์ครั้งแรกกับการจอดที่ Holiday Park ได้อาจารย์สอนดีพอผ่านจากที่นี้แล้วไปที่ไหนก็ไม่ยากแล้วค่ะ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ที่นอนค่ะเมื่อกางออกมาจะเป็นแบบนี้ และมีฮิสเตอร์ให้ด้วยค่ะ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA